Grooming được hiểu là việc chải chuốt, làm đẹp cho thú cưng. Vậy grooming là gì, có nên grooming cắt tỉa lông chó mèo thường xuyên không? Cùng tìm hiểu nhé!

Grooming là gì?

Grooming là một cụm từ không còn quá xa lạ, được hiểu là công việc chải chuốt, vệ sinh, làm đẹp cho vật nuôi như chó, mèo. Những người làm công việc grooming được gọi là groomer. Nghề grooming đang là một nghề hot có thu nhập tốt được nhiều bạn trẻ lựa chọn. 

Các bước Grooming cho thú cưng cơ bản

Hoạt động grooming cơ bản bao gồm 4 bước:

  1. Vệ sinh tai, cắt móng: Giống như con người, vật nuôi cũng được vệ sinh tai, dũa móng để giúp giữ gìn sạch sẽ khu vực tai và tốt cho những bước chuyển động của thú cưng.
  2. Cạo lông ở những bộ phận nhạy cảm và thường xuyên tiếp xúc với chất bẩn: Tại những bộ phận nhạy cảm như nách, khuỷu chân, hông, hậu môn, háng… đòi hỏi kỹ thuật cạo lông tốt để không làm tổn thương đến da của thú.
  3. Chải lông và tắm sấy: Chải lông giúp loại bỏ lông chết, bụi bẩn trên lông thú cưng. Ngoài ra việc chải lông còn giúp cho tuyến dầu tự nhiên trên cơ thể thú hoạt động tốt, giúp cho lông thú luôn bóng mượt. Sau khi chải lông, thú cưng sẽ được tắm sấy sạch sẽ trước khi bước vào bước cắt tỉa tạo hình.
  4. Cắt tỉa lông theo yêu cầu: Đây là bước được mong đợi nhất, vì sau bước này, thú cưng sẽ được tạo hình xinh xắn. Tùy vào giống thú mà groomer sẽ sử dụng dụng cụ thích hợp để cắt tỉa lông, tạo hình cho thú.

Có cần thiết phải cắt tỉa lông chó mèo thường xuyên?

Bất cứ ai nuôi chó mèo đều sẽ phải đặt ra câu hỏi này. Câu trả lời là có nhé. Cùng tìm hiệu lợi ích của việc thường xuyên cắt tỉa lông chó mèo: 

  • Giúp ngoại hình của thú cưng trông đáng yêu, xinh xắn, tạo sự hạnh phúc cho cả người và thú.
  • Loại bỏ lông chết và chất bẩn bám trên lông chó mèo, đảm bảo thú cưng của bạn luôn được vệ sinh sạch sẽ, hạn chế mắc các bệnh về da.
  • Như con người thì lông/tóc càng dài đầu ngọn dễ chẻ ngọn và chất lông dễ xơ và gãy rụng.
  • Việc cắt tỉa lông thường xuyên giúp phát hiện sớm các bệnh về da cho chó mèo, nhờ vậy kịp thời điều trị trước khi tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn.

Nên tự grooming tại nhà hay đến những spa chuyên nghiệp để chăm sóc thú cưng?

Việc cắt tỉa lông chó mèo tuy có vẻ đơn giản, nhưng đòi hỏi người thực hiện phải hiểu biết cơ bản về các giống chó mèo khác nhau. Từ đó, hiểu về tâm lý và cách để thú cưng thoải mái nhất trong quá trình thực hiện, không làm chúng hoảng sợ và bị thương. Đặc biệt đối với những giống chó lông dài như Poodle, Bichon, Phốc sóc Pomeranian, Shih Tzu, Yorkshire, Schnauzer, Maltese… thì việc cắt tỉa cần tỉ mỉ và kỹ càng hơn so với các giống chó lông ngắn như Pug, Bulldog hay Labrador… Lựa chọn các dụng cụ cắt tỉa cũng phải tùy thuộc vào giống và đặc trưng của lông thú cưng.  

Vậy nếu bạn được đào tạo grooming chuyên nghiệp thì có thể tự cắt tỉa lông cho thú cưng tại nhà. Còn nếu không, tốt nhất bạn nên lựa chọn một địa điểm chăm sóc thú cưng uy tín và chuyên nghiệp để giúp bé cưng của mình trông thật xinh xắn và sạch sẽ nhé.

Học grooming chuyên nghiệp ở đâu?