Bạn muốn tự tay cắt tỉa lông, chăm sóc và vệ sinh cho thú cưng. Nhưng cắt tỉa lông chó mèo có khó không? Làm thế nào để tự cắt tỉa lông chó mèo – grooming tại nhà?

Grooming là gì?

Trong tiếng Anh, grooming có nghĩa là chăm sóc, chải chuốt. Hiểu rộng hơn, grooming là hoạt động chải chuốt, cắt tỉa lông, chăm sóc sức khỏe, vệ sinh và làm đẹp cho thú cưng. Groomer là những người thực hiện công việc grooming thú cưng. Họ được đào tạo bài bản để có thể phục vụ thú cưng một cách chuyên nghiệp nhất.

Quy trình grooming cho thú cưng gồm những gì?

Một quy trình grooming thú cưng cơ bản gồm những bước sau:

 • Vệ sinh tai: Tai là một bộ phận khá nhạy cảm của thú cưng, các bộ phận của tai thường tiết dịch để bảo vệ khỏi những tác động xấu từ môi trường như bụi bặm, các chất hóa học, vi sinh vật nhỏ gây bệnh… Việc vệ sinh tai sẽ giúp những bé cưng của bạn được sạch sẽ và hạn chế bệnh tật cho bé. Ngoài ra, ở một số giống cún có lông tai thì bạn cần nhổ sạch lông tai trước khi vệ sinh thông thoáng.
 • Cắt móng: Móng thú cưng cũng như móng người, thường xuyên dài ra. Trong quá trình hoạt động và vui chơi của thú, phần móng rất dễ dính bẩn, và bị các loại vi khuẩn gây hại bám vào. Cắt sạch móng đúng quy trình sẽ giúp bảo vệ cho thú cưng tốt hơn, và cũng tránh được việc thú cưng có thể cào xước da bạn trong quá trình bé vui chơi với người. Đồng thời, móng quá dài sẽ làm ảnh hưởng đến sự chuyển động của thú cưng.
 • Chải lông: Đây là hoạt động giúp loại bỏ lông chết, lông rụng, loại bỏ bụi bẩn bám trên lông chó mèo và kích thích tuyến bã nhờn hoạt động trơn tru. Vừa vệ sinh, vừa giúp lông bé luôn bóng mượt.
 • Cạo lông những bộ phận nhạy cảm và dễ dính bẩn: Việc này cần được thực hiện một cách tỉ mỉ, vì làn da ở những bộ phận nhạy cảm như nách, khuỷu chân của bé rất dễ bị tổn thương. Cần lựa chọn dụng cụ cạo lông phù hợp để không làm tổn thương da của các bé.
 • Tắm sấy: Bé được tắm sạch sẽ bằng sữa tắm chuyên dụng cho chó mèo. Sấy khô là bước cần thiết trước khi tiến hành cắt tỉa lông, tạo hình cho bé nhé.
 • Cắt tỉa lông, tạo hình: Bạn cần có con mắt thẩm mỹ và hiểu về tâm lý thú cưng, như vậy bé sẽ không bị hoảng sợ, bị thương trong quá trình thực hiện. Ngoại hình của bé xinh xắn, đáng yêu như thế nào phụ thuộc vào bước này nhé.

Hướng dẫn tự grooming – cắt tỉa lông cho chó mèo tại nhà?

Bạn yêu chó mèo và muốn tự mình thực hiện công việc chăm sóc, vệ sinh, chải chuốt và cắt tỉa lông cho bé. Điều này hoàn toàn có thể thực hiện được, cùng xem hướng dẫn tự cắt tỉa lông chó mèo tại nhà nhé:

 • Bước 1: Xác định giống chó mèo để chọn dụng cụ phù hợp. 

Xác định xem giống chó, mèo của bạn là giống lông ngắn hay lông dài. Chọn dụng cụ grooming phù hợp với từng giống chó như tông đơ, lược, kéo cắt tỉa, máy sấy, dụng cụ vệ sinh tai… Bạn có thể tham khảo về các dụng cụ grooming chuyên nghiệp tại đây hoặc https://www.facebook.com/dungcugrooming

 • Bước 2: Vệ sinh dụng cụ grooming.

Bước này nhằm đảm bảo các dụng cụ luôn được sạch sẽ, tránh nhiễm các vi sinh vật gây hại cho chó mèo. Nếu không may bạn làm xây xước da của bé, thì vẫn đảm bảo bé sẽ được an toàn nhé.

 • Bước 3: Vệ sinh tai

Đây là bước cực kỳ quan trọng, bạn phải hiểu tâm lý thú cưng để bé đứng yên, không ngọ nguậy nhiều. Tai là bộ phận rất nhạy cảm và có làn da mỏng, nếu không cẩn thận bạn có thể làm bị thương tai của bé. Bước này bạn nên thực hiện từ từ và nhẹ nhàng thôi nhé.

 • Bước 4: Cắt móng

Cần quan sát kỹ điểm tiếp xúc giữa móng và thịt của thú cưng. Sau khi xác định được điểm cắt thì mới từ từ thực hiện. Tại bước này có thể bé sẽ hoảng sợ vì tiếng ồn của dụng cụ cắt móng. Bạn nên lưu ý và thực hiện nhẹ nhàng, tránh là bé giật mình nhé.

 • Bước 5: Chải lông và gỡ rối lông cho chó mèo. 

Bạn cứ nhẹ nhàng dùng lược xù chuyên dụng chải đều lông, nhớ chải nhẹ nhàng ở những điểm lông bị rối, giúp gỡ rối lông mà không làm thú cưng bị đau. Đối với trường hợp bị rối, bạn có thể sử dụng sản phẩm chuyên dụng gỡ rối của True Iconic hoặc dầu xả True Iconic để gỡ những kén rối một cách dễ dàng và nhẹ nhàng nhất nhé.

 • Bước 6: Tắm và sấy cho thú cưng. 

Bạn cần điều chỉnh nhiệt độ nước phù hợp, không được tắm nước quá nóng hoặc quá lạnh. Bạn có thể pha nước tắm trước và thử bằng tay để đảm bảo nước ấm cho thú cưng. Nên chọn thời điểm tắm vào lúc trời nắng ráo.

Nên dùng sữa tắm chuyên dụng True Iconic nổi tiếng nhất hiện nay cho chó mèo, không nên dùng sữa tắm của người nhé. Sữa tắm của người có thể gây kích ứng cho thú, vì da chó mèo mỏng và nhạy cảm hơn da người.

Sau khi tắm xong, sấy chó mèo bằng dụng cụ sấy chuyên dụng và nhiệt độ sấy phù hợp, tốt nhất là để nhiệt độ ấm tương đương nhiệt độ nước tắm.

 • Bước 7: Cắt tỉa lông và tạo hình. 

Bước cuối cùng này tưởng chừng dễ nhưng yêu cầu bạn phải có một chút thẩm mỹ, kiên nhẫn. Bạn cắt ở những bộ phận nhạy cảm trước như mặt, chân, tai, đuôi… Cắt từ từ, tỉ mỉ và cắt theo chiều mọc của lông để tránh làm cho thú cưng hoảng sợ và bị thương.

Trong quá trình grooming chó mèo tại nhà, bạn nên chú ý đến tâm trạng của thú cưng, cố định thú cưng và chuẩn bị tâm lý trước nếu không may thú cưng của bạn phản ứng quá mạnh. Bạn cần làm cẩn thận, từ tốn các bước để có thể mang đến cho bé cưng của mình một diện mạo hoàn mỹ nhất.

Ngoài ra, nếu muốn trở thành một groomer chuyên nghiệp, bạn có thể tham gia các khóa học đào tạo nghề pet grooming.

Học nghề pet grooming ở đâu uy tín?

Trường đào tạo cắt tỉa thú cưng Pet Icon Việt Nam là đơn vị cung cấp các khóa học pet grooming chuẩn quốc tế đầu tiên tại Việt Nam. Pet Icon có các khóa học từ cơ bản đến chuyên nghiệp cho những bạn đam mê grooming và muốn trở thành một groomer chuyên nghiệp.

Tham khảo một số khóa học do Master Giang Trịnh thiết kế giảng dạy và đồng hành. Master Giang Trịnh là người nổi tiếng trong giới Groomer chuyên nghiệp, cô có hơn 9 năm kinh nghiệm giảng dạy nghề pet grooming chuyên nghiệp trong nước và quốc tế.

Trường đào tạo cắt tỉa thú cưng Pet Icon Việt Nam