Bạn đang muốn theo học nghề pet grooming – cắt tỉa lông thú cưng? Bạn chưa biết có phù hợp không, cần chuẩn bị những gì khi học? Bài viết này sẽ giúp bạn.

Hiện nay, nghề pet grooming ngày càng phổ biến và được nhiều người biết đến, quan tâm, cũng như định hướng nghề nghiệp cho tương lai. Vậy pet grooming là gì? Những ai có thể theo học pet grooming? Câu trả lời sẽ có trong bài viết này nhé.

Pet grooming là gì?

Pet grooming được hiểu đơn giản là công việc chăm sóc sức khỏe và làm đẹp cho các loại thú cưng bao gồm các hoạt động như: Tắm sấy, cắt tỉa móng, chải chuốt, cắt tỉa, cạo lông, tạo hình, nhuộm lông… cho thú cưng. 

Trong 5 năm trở lại đây, nghề pet grooming đã du nhập vào Việt Nam và được các bạn trẻ yêu thích. Khi trào lưu nuôi thú cưng ngày càng tăng cao, nhu cầu chăm sóc thú cưng cũng theo đó được đẩy mạnh, nghề pet grooming trở thành một ngành nghề hot, với mức thu nhập hấp dẫn, thu hút nhiều bạn trẻ tham gia học tập và định hướng phát triển tương lai với nghề.

Những người hành nghề pet grooming được gọi chung là groomer. Họ là những người được đào tạo bài bản qua các khóa học từ cơ bản đến nâng cao và có chứng chỉ hành nghề pet grooming.

Tiêu chí để trở thành một groomer chuyên nghiệp

Từ định nghĩa pet grooming thì nhiều người hiểu nhầm đây là một công việc dễ dàng, ai cũng làm được. Nhưng thực tế không phải thế, để trở thành một groomer, yêu cầu bạn phải có những kỹ năng nhất định và thông qua quá trình đào tạo bài bản. Một số tiêu chí bạn cần đáp ứng là:

 • Tham gia các khóa học grooming các level C, B, A và đạt được chứng chỉ tương ứng.
 • Trải qua quá trình thử việc tại các spa grooming chuyên nghiệp.
 • Có khả năng thực hành grooming trên tất cả các loại thú cưng.
 • Đủ năng lực để tham gia các cuộc thi grooming chuyên nghiệp trong nước và quốc tế.
 • Có khả năng dạy nghề lại cho người mới.

Những ai có thể theo học nghề grooming?

Để theo học grooming, đầu tiên bạn phải đạt được những yêu cầu sau:

 • Yêu động vật, đặc biệt là các loại thú cưng: Đây là điều kiện tiên quyết bắt buộc phải có ở một người hành nghề pet grooming. Hãy tưởng tượng, nếu bạn không yêu động vật mà mỗi ngày đều phải chăm sóc cho chúng từng li từng tí thì liệu tinh thần bạn có thể vui vẻ thoải mái và có tâm với nghề được hay không? Bởi vậy, bạn nhất định phải có tình yêu động vật thì hẵng quyết định theo học grooming nhé.
 • Không dị ứng với lông các loại thú và dịch tiết từ cơ thể thú: Bạn sẽ không thể hành nghề grooming nếu bị dị ứng với lông thú và dịch tiết của chúng, bởi vì khi đã theo nghề, mỗi ngày bạn đều sẽ phải tiếp xúc với những thứ này.
 • Không ngại bẩn: Thú cưng rất tinh nghịch, chúng có thể phá phách, lăn lộn khắp mọi nơi nên cơ thể dính bẩn là điều không thể tránh khỏi. Một trong các yêu cầu grooming là bạn phải sẵn sàng tắm rửa, làm sạch cho thú cưng. Nếu nếu ngại bẩn thì nghề này có thể không phù hợp với bạn nhé.
 • Có con mắt thẩm mỹ, yêu cái đẹp: Như đã nói trên, nghề pet grooming không đơn giản chỉ là chăm sóc sạch sẽ cho thú cưng, mà còn phải tạo hình, làm đẹp cho các bé nữa. Có khiếu thẩm mỹ sẽ giúp bạn tạo ra được những sản phẩm đẹp nhất trên các khách hàng của mình. Và điều này cũng sẽ giúp làm tăng hứng thú trong quá trình học tập và làm việc cho bạn.
 • Có kinh nghiệm chăm sóc thú cưng sẽ là một lợi thế cho bạn khi theo học grooming: Bạn đã hiểu một phần tâm lý thú cưng, vì vậy, việc học và tiếp cận nghề sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều so với những bạn mới làm quen từ đầu.
 • Bạn cũng cần có một chút kỹ năng, khéo léo, và có khả năng học tập: Nghề grooming tưởng chừng đơn giản, nhưng yêu cầu người hành nghề phải hiểu, nắm bắt tâm lý thú cưng cũng như những kiến thức cơ bản và chuyên sâu khác. Vì vậy, bạn cũng cần phải cố gắng mới có thể học tập và giỏi trong nghề này được nhé.
 • Cuối cùng là, bạn cần tham gia các khóa học từ cơ bản đến chuyên nghiệp để có thể bồi đắp kiến thức từ cơ bản đến nâng cao, điều này sẽ giúp bạn trở thành một groomer chuyên nghiệp.

Lưu ý trước khi quyết định học grooming

Bất cứ ngành học nào đều có những đòi hỏi nhất định thì học viên mới có thể học tập tốt và có khả năng đi xa hơn với nghề. Pet grooming cũng vậy, ngoài cần đáp ứng những tiêu chí trên, bạn còn cần chuẩn bị một số điều như:

 • Tinh thần học tập: Khi bắt đầu học bất cứ ngành nghề nào, bạn cũng phải chuẩn bị cho mình một tinh thần thép, vì bất cứ nghề nào cũng sẽ có những khó khăn riêng. Nên khi đã quyết định học grooming thì bạn hãy nỗ lực hết mình nhé.
 • Chuẩn bị học phí: Hiện nay, học phí để theo học một khóa học pet grooming cơ bản dao động từ 10 – 15 triệu đồng/ khóa. Các khóa học nâng cao chi phí sẽ cao hơn tùy vào lượng kiến thức và kỹ năng mà bạn sẽ được giảng dạy. Bởi vậy, bạn cũng cần phải đầu tư một khoản kinh phí cho sự nghiệp học tập của mình.
 • Bộ dụng cụ grooming: Khi vào học, bạn sẽ được các master hướng dẫn chuẩn bị bộ dụng cụ chuyên dụng riêng cho từng khóa học.
 • Làm quen với môi trường học tập: Vì đây là khóa học đào tạo liên quan đến thú cưng, các khách hàng tương lai của các bạn là những chú thú cưng được con người cưng nựng. Đôi khi bạn sẽ gặp những bé thú không nghe lời và có phản ứng mạnh, bạn nên chuẩn bị tinh thần trước nhé. Yên tâm là bạn sẽ được làm quen dần trong quá trình học tập.
 • Cơ hội việc làm và mức thu nhập của groomer: Mức thu nhập hiện tại của một groomer là việc tại các spa thú cưng dao động từ 7 – 10 triệu đồng/ tháng, bạn có thể có mức thu nhập cao hơn nếu có kỹ năng tốt và siêng năng chăm chỉ. Tuy nhiên, bạn cũng có thể định hướng khác như trở thành một groomer tự do hay tự kinh doanh spa pet grooming. Lựa chọn hướng đi nào là tùy thuộc vào mong muốn, khả năng và tài chính của bạn nhé.

Khóa học pet grooming tại Pet Icon

Trường đào tạo cắt tỉa thú cưng Pet Icon Việt Nam là một đơn vị đào tạo pet grooming uy tín và chuyên nghiệp. Hàng năm, Pet Icon tiếp nhận và giảng dạy cho hàng ngàn học viên đến từ các quốc gia khác nhau, và đã tạo ra nhiều groomer chuyên nghiệp có danh tiếng trong nghề.

Pet Icon được dẫn dắt bởi Master Giang Trịnh – Master người Việt đầu tiên được tham gia giảng dạy pet grooming trên học đường quốc tế. Master Giang Trịnh có hơn 9 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo grooming trong nước và quốc tế.

Đến với Pet Icon, bạn sẽ được thỏa sức học tập trong điều kiện trang thiết bị hiện đại, phòng ốc và các dụng cụ học tập được đầu tư kỹ lưỡng, đúng chuẩn quốc tế. Pet Icon cung cấp cho bạn những khóa học pet grooming từ cơ bản đến nâng cao sẽ trang bị cho bạn tất cả những kỹ năng và kiến thức cần thiết nhất để trở thành một groomer chuyên nghiệp hay có ý định tiến xa hơn trong nghề như trở thành master giảng dạy người khác hay trở thành người dẫn dắt các chương trình trình diễn chuyên nghiệp của thú cưng…

Hiện nay, Pet Icon đang giảng dạy những khóa học sau:

 • Khóa học pet grooming cơ bản Level C: Đây là khóa học dành cho những bạn mới bắt đầu học tập và làm quen với nghề. Bạn sẽ được giảng dạy những kiến thức cơ bản nhất về các loại thú cưng và cách chăm sóc cơ bản cho các bé.
 • Khóa học pet grooming nâng cao: Sau khi hoàn thành khóa học cơ bản, bạn có thể đăng ký tham gia khóa học này chuyên về Poodle để giúp bồi đắp thêm kiến thức, nâng cao kỹ năng nghiệp vụ của mình.
 • Khóa học pet grooming Level B: Đây là khóa học dành cho những bạn đã hoàn thành khóa học cơ bản Level C. Tại khóa học này, bạn sẽ được bổ sung thêm kiến thức chuyên sâu về các giống chó khác nhau như: Bichon, Shih Tzu, Maltese…., cách áp dụng những kiến thức đó vào thực tiễn, nâng cao kỹ năng đi kéo. Và đặc biệt hơn bạn sẽ được học hỏi và tìm tòi sáng tạo trong việc cắt tỉa tạo hình 3D . Kết thúc khóa học bạn sẽ có thể trở thành một groomer chuyên nghiệp hay tiến xa hơn là trở thành một master trong tương lai.
 • Khóa học pet grooming Level A: Khóa học đào tạo chuyên sâu về Dog Show. Sau khi hoàn thành khóa học, bạn có thể trở thành một người điều khiển, dẫn dắt chương trình Dog show chuyên nghiệp.

Truy cập  https://peticon.edu.vn/khoa-hoc để tìm hiểu thêm về các khóa học nhé.

Thông tin liên hệ: 

Trường đào tạo cắt tỉa thú cưng Pets Icon Việt Nam