Cụm từ ”Pet grooming” ngày càng phổ biến và được nhiều người biết đến.Vậy pet grooming là gì? Có nên học nghề pet grooming không? Cùng tìm hiểu nhé.

Pet grooming là gì?

Pet grooming được định nghĩa là công việc chăm sóc, làm sạch và vệ sinh cho thú cưng bao gồm: tắm rửa, cắt móng, chải chuốt, cắt tỉa lông, tạo hình, nhuộm lông.. cho thú cưng. Có thể hiểu đơn giản pet grooming chính là dịch vụ chăm sóc sức khỏe và làm đẹp cho thú cưng.

Pet grooming bắt nguồn từ các nước châu Âu như Pháp, Mỹ, Đức.. sau đó lan rộng ra toàn thế giới. Khoảng 5 năm gần đây nghề pet grooming du nhập vào Việt Nam và ngày càng phát triển, thu hút một lượng lớn giới trẻ tham gia học tập và làm việc.

Ai là người thực hiện công việc pet grooming?

Những người làm công việc grooming được gọi chung là groomer. Công việc cắt tỉa lông, chăm sóc thú cưng tưởng chừng như đơn giản nhưng đòi hỏi người thợ phải có những kỹ năng và hiểu biết nhất định về các loại thú cưng, tâm lý thú cũng như cách áp dụng các kiến thức vào thực tiễn.

Khi đời sống con người càng được nâng cao, trào lưu nuôi như chó, mèo, thỏ, chuột… ngày càng phổ biến tạo ra nhu cầu chăm sóc thú cưng ngày càng nhiều. Tại Việt Nam ngày càng có nhiều spa chăm sóc thú cưng ra đời để đáp ứng nhu cầu trên.

Có nên theo học nghề Pet grooming?

Đây là câu hỏi của rất nhiều bạn trẻ khi đứng trước ngưỡng cửa lựa chọn ngành nghề cho tương lai. Để trả lời cho câu hỏi này hãy cùng tìm hiểu về yêu cầu làm nghề nghiệp, mức thu nhập, định hướng tương lai và cơ hội phát triển trong ngành này nhé.

Để trở thành Groomer, bạn cần có:

  • Điều kiện tiên quyết chắc chắn là bạn phải có tình yêu với thú cưng, nếu không có điều này, công việc của bạn sẽ trở nên thật vô vị.
  • Không bị dị ứng hay mẫn cảm với lông hay mùi thú cưng như chó, mèo…
  • Không ngại bẩn, sẵn sàng phục vụ cho bất cứ loại thú cưng nào có trong danh sách công việc.
  • Nếu đã có kinh nghiệm chăm sóc thú cưng trước đó, thì đây là một lợi thế cho bạn.
  • Các kiến thức về các loại thú cưng sẽ được đào tạo và nâng cao trong quá trình học, điều quan trọng là bạn sẽ vận dụng được những kiến thức đó vào thực tiễn hay không.

Hướng đi nào cho các groomer tương lai?

Sau khi hoàn thành khóa đào tạo pet grooming, bạn có thể lựa chọn hướng đi cho mình: Trở thành Groomer tự do, làm việc cho các spa chăm sóc thú cưng hoặc tự mở spa kinh doanh pet grooming. 

  • Nếu bạn đã tự tin vào kỹ năng của mình, không muốn bị gò bó thời gian, quy tắc, thì trở thành groomer tự do sẽ là lựa chọn tốt cho bạn. Tuy nhiên bạn sẽ phải đối mặt với vấn đề khó khăn trong việc thu hút khách hàng, mức thu nhập có thể không ổn định, tùy vào lượng khách hàng bạn phục vụ mỗi tháng. Đương nhiên nếu bạn làm tốt thì groomer tự do sẽ là một hướng đi tốt.
  • Nếu bạn muốn có mức thu nhập ổn định và muốn trau dồi thêm kỹ năng của bản thân thì trở nhân viên của các spa pet grooming cũng là một lựa chọn. Bạn sẽ không cần phải suy nghĩ nhiều về cách thu hút khách hàng, hay lo lắng nhiều về vấn đề ổn định thu nhập. Nhưng khi đi làm, bạn sẽ phải tuân theo nguyên tắc về thời gian cũng như các quy định của mỗi cơ sở spa.
  • Nếu bạn có đủ năng lực tài chính, kỹ năng tốt, bạn có thể nghĩ đến việc tự mở một spa kinh doanh ngành pet grooming. Dĩ nhiên, để làm được điều này bạn cần phải trau dồi thêm nhiều kỹ năng khác như cách chi tiêu, quản lý, tạo thương hiệu…

Trên đây là những điều bạn nên biết khi định hướng trở thành groomer. Dù hoạt động trong ngành nghề nào, muốn phát triển bạn cũng cần phải nghiêm túc với công việc và học tập để nâng cao kỹ năng của mình. Việc có nên học ngành grooming hay không tùy thuộc vào bản thân bạn và định hướng nghề nghiệp tương lai. Chắc hẳn sau khi đọc bài viết này bạn sẽ có câu trả lời cho riêng mình. Nếu bạn có đủ đam mê với nghề thì nên lựa chọn học ngành pet grooming nhé. Chúc bạn thành công trên con đường bạn chọn.

Học nghề pet grooming ở đâu uy tín?

Là một trong những trường đào tạo cắt tỉa lông thú cưng chuẩn quốc tế đầu tiên tại Việt Nam, Pet Icon cung cấp khóa học pet grooming uy tín. Những khóa học pet grooming tại Pet Icon sẽ trang bị cho bạn những kỹ năng từ cơ bản đến nâng cao cần thiết để trở thành một groomer chuyên nghiệp.

Bạn có thể tham khảo các khóa học được thiết kế và giảng dạy bởi Master Groomer Giang Trịnh, người đã có hơn 9 năm kinh nghiệm giảng dạy trong và ngoài nước.