Cắt tỉa lông chó mèo (pet grooming) là ngành nghề hot và đang thu hút giới trẻ theo học gần đây. Vậy các khóa học cắt tỉa lông chó mèo gồm những gì? Chi phí ra sao?

Nghề pet grooming cho thú cưng, chó mèo là nghề gì?

Song song với trào lưu nuôi chó mèo ngày một tăng cao, nhu cầu chăm sóc sức khỏe và thẩm mỹ cho thú cưng càng được chú trọng. Chính vì vậy, những ngành nghề liên quan đến chăm sóc thú cưng cũng xuất hiện nhiều ngày càng phát triển trên thị trường lao động Việt Nam. Pet grooming – ngành nghề mới được du nhập vào Việt Nam khoảng 10 năm gần đây, cũng là một trong số đó.

Pet grooming được định nghĩa là công việc chải chuốt, cắt tỉa lông, vệ sinh và chăm sóc sức khỏe cho chó mèo. Nhiều người gọi ngắn gọn nghề pet grooming là nghề cắt tỉa lông thú cưng, chó mèo. Những người thực hiện công việc Pet grooming được gọi là Groomer

Vì pet grooming là một ngành nghề khá mới, tính cạnh tranh thị trường việc làm thấp, nên groomer có mức thu nhập hấp dẫn và có nhiều cơ hội phát triển trong tương lai. Ngày càng có nhiều bạn trẻ yêu thích grooming và định hướng phát triển theo nghề.

Làm sao để trở thành một groomer chuyên nghiệp?

Để trở thành một groomer chuyên nghiệp, bạn cần phải tham gia các khóa học đào tạo groomer từ cơ bản đến nâng cao. Sau khi hoàn thành khóa học pet grooming, bạn sẽ được trang bị những kiến thức và hành trang tốt nhất để phục vụ công việc và phát triển sự nghiệp.

Chi phí học nghề cắt tỉa lông chó mèo – pet grooming là bao nhiêu?

Hiện nay, các đơn vị đào tạo nghề cắt tỉa lông chó mèo được mở ra ngày càng nhiều, cung cấp các khóa học từ cơ bản đến nâng cao cho các học viên. Chi phí mỗi khóa học cơ bản dao động từ khoảng 15.000.000 – 25.000.000 đồng. Đối với các khóa học chuyên nghiệp, cung cấp bằng cấp chuẩn quốc tế, chi phí sẽ cao hơn tùy vào cơ sở và nội dung giảng dạy.

Nội dung khóa học cắt tỉa lông chó mèo – pet grooming gồm những gì?

Đối với các khóa học grooming cơ bản, nội dung thường cung cấp những kiến thức và kỹ năng tổng quan, bao gồm:

– Tìm hiểu các lý thuyết cơ bản về giống, các bộ phận của chó mèo.

– Làm quen với các dụng cụ grooming cơ bản như kéo, tông đơ, máy sấy, dụng cụ cắt móng…

– Thực hành các kỹ năng chải lông, tắm sấy, cắt móng và làm sạch chó mèo cơ bản.

– Kỹ thuật cắt tỉa lông và tạo hình cơ bản.

Sau khi học viên hoàn thành khóa học và thành thạo các kỹ năng cơ bản, khóa học nâng cao sẽ giúp bổ sung thêm kiến thức và nâng tầm tay nghề của học viên. Cụ thể:

– Bổ sung và củng cố các kiến thức cơ bản về các giống chó mèo, tiêu chuẩn lông, dinh dưỡng và sức khỏe.

– Học về tỷ lệ, khung xương, hình khối… của chó mèo và cách áp dụng vào thực tiễn.

– Lý thuyết và thực hành tạo hình các style ưa chuộng.

– Cách xử lý các chất liệu lông chó mèo, kỹ thuật chải chuốt, bảo dưỡng các loại lông.

– Cách xử lý các tình huống tại spa.

– Học về design, chụp ảnh mẫu đẹp.

– Bồi dưỡng chuyên sâu và chăm sóc lông, dinh dưỡng, nuôi nấng, huấn luyện dành cho các show dog.

– Những kinh nghiệm thực tế được rút ra sau nhiều năm làm việc của giảng viên.

Khi hoàn thành các khóa học nâng cao, học viên sẽ có đầy đủ kỹ năng để trở thành một groomer chuyên nghiệp.

Tại sao nên học các khóa học cắt tỉa lông chó mèo? 

  1. Nhu cầu chăm sóc, cắt tỉa lông cho thú cưng ngày càng cao

Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu nuôi thú cưng ngày càng tăng cao. Cũng như con người, việc chăm sóc, chải chuốt, cắt tỉa lông thú cưng là nhu cầu tất yếu. 

Tại Việt Nam, ngành cắt tỉa lông chó mèo – pet grooming còn là một ngành nghề khá mới, cạnh tranh trên thị trường lao động thấp, vì vậy cơ hội phát triển nghề nghiệp của các groomer là rất tiềm năng. Hơn nữa, mọi người sẵn sàng chi trả khoảng vài trăm đến vài triệu đồng cho một lần sử dụng dịch vụ chăm sóc thú cưng, vậy nên mức thu nhập của các groomer thời điểm hiện tại là vô cùng hấp dẫn.

2.Cơ hội nghề nghiệp cho các groomer

Sau khi hoàn thành các khóa học và trang bị những kỹ năng cần thiết để phát triển nghề nghiệp, các groomer có nhiều hướng đi đầy tiềm năng.

  • Trở thành Groomer tự do: Đây chắc hẳn là định hướng của nhiều bạn trẻ. Việc trở thành groomer tự do sẽ phù hợp với những bạn trẻ năng động, không thích bị gò bó bởi các nguyên tắc. Nếu có kỹ năng nghề nghiệp tốt, thu hút khách hàng tốt, tạo thương hiệu cá nhân tốt thì bạn không cần lo lắng về mức thu nhập trong tương lai.
  • Làm việc tại các spa chăm sóc thú cưng: Đây cũng là lựa chọn của nhiều groomer. Mức thu nhập của các bạn mới vào nghề làm full time dao động từ 7.000.000 – 10.000.000 đồng/ tháng. Nếu kỹ năng của bạn tốt và siêng năng chăm chỉ, mức thu nhập có thể đạt 15.000.0000 đồng/ tháng. Hiện tại, các spa pet grooming ngày càng nhiều, cạnh tranh lao động thấp nên các bạn định hướng theo lựa chọn này hầu hết sẽ tìm được công việc phù hợp với mình ngay sau khi hoàn thành các khóa học
  • Tự mở các spa kinh doanh pet grooming: Nếu bạn có khả năng tài chính và kỹ năng quản lý tốt, lựa chọn này sẽ giúp bạn phát triển sự nghiệp.

Học nghề cắt tỉa lông chó mèo – pet grooming ở đâu?

Hiện nay có nhiều cơ sở đào tạo ngành cắt tỉa lông thú cưng với các khóa học và mức học phí khác nhau cho bạn lựa chọn.

Trường đào tạo cắt tỉa thú cưng Pet Icon Việt Nam là một địa chỉ đào tạo pet grooming uy tín và chuyên nghiệp. Pet Icon cung cấp các khóa học từ cơ bản đến nâng cao, phù hợp với nhu cầu học tập của các groomer.  Đặc biệt, các khóa học tại tại Pet Icon do Master Giang Trịnh – đã có hơn 9 năm kinh nghiệm trong việc đào tạo các groomer chuyên nghiệp trong nước và quốc tế –  thiết kế và giảng dạy.

Bạn có thể tham khảo một số khóa học tại Pet Icon:

Thông tin liên hệ: 

Trường đào tạo cắt tỉa thú cưng Pet Icon Việt Nam

Fanpage: Master Giang Trịnh – Học viện đào tạo cắt tỉa lông thú cưng Pet Icon.