Bạn đang muốn nuôi chó làm thú cưng, nhưng bạn lại bận đi làm cả ngày nên đang lo lắng. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách nuôi chó cho người bận rộn nhé!

Nhiều người đang muốn dắt một bé chó cưng về nhà nhưng vẫn còn băn khoăn lo lắng liệu mình bận rộn thì có nên nuôi chó hay không? Hãy xem qua bài viết sau của Pet Icon để có câu trả lời nhé.

1. Người bận rộn có nên nuôi chó không?

Nuôi một chú chó cưng sẽ như nuôi một em bé vậy, bạn cần dành thời gian và công sức để chăm sóc bé. Trước khi quyết định nuôi chó hay không, bạn hãy cân nhắc những vấn đề sau nhé:

  • Đầu tiên, chó cần được huấn luyện để tuân thủ đúng thời gian ăn uống, ngủ nghỉ, đi vệ sinh đúng chỗ. Đặc biệt đối với những chú chó con ở giai đoạn đầu đời, bạn sẽ phải dành thời gian để huấn luyện và điều chỉnh thói quen cho bé.
  • Chó cần được bầu bạn thường xuyên: Chó là một loài động vật khá phụ thuộc vào chủ. Chúng dễ bị trầm cảm, tâm lý sợ hãi hoặc hung dữ nếu phải ở một mình quá nhiều. Vì thế khi nuôi chó, ít nhiều bạn cũng sẽ phải cần dành thời gian quan tâm chăm sóc và vui chơi với bé. 
  • Chó không thể tự vệ sinh môi trường sống: Đúng vậy, người nuôi chó đều phải biết cách sắp xếp thời gian để làm sạch nơi ăn, chỗ ngủ của bé, để đảm bảo cho bé có một môi trường sống tốt nhất.
  • Chó không tự chăm sóc bản thân được: Hiển nhiên khi đã nuôi một bé chó thì bạn phải là người chuẩn bị từng bữa ăn cho bé, chăm sóc sức khỏe và làm đẹp cho bé. 
  • Đổi lại, nếu bạn có thể sắp xếp và chăm sóc tốt cho cún yêu thì bạn sẽ có thêm một người bạn trung thành, để yêu thương và chia sẻ những cung bậc cảm xúc trong cuộc sống. 
  • Xem thêm: Lý do nên nuôi chó 

Như vậy, dù bận rộn nếu bạn có thể vẫn sắp xếp được một ít thời gian dành cho bé, thì việc dắt một bé cún về nhà là điều hoàn toàn nên làm nếu bạn cảm thấy yêu chúng nhé.

2. Hướng dẫn cách nuôi chó cho người bận rộn, đi làm cả ngày

Để có thể nuôi chó tốt dù bận rộn cả ngày, bạn nên lưu ý những điều sau:

Chọn giống chó phù hợp:

Đây là yếu tố quan trọng hàng đầu, sở hữu một bé chó phù hợp với lịch trình của bản thân sẽ giúp cả bạn và chó có thể sống tốt cuộc sống của đối phương và chung sống với nhau một cách hòa hợp nhất.

Một vài giống chó mà người bận rộn có thể lựa chọn nuôi: Chihuahua; Poodle; Chó Lạp xưởng; Chó Bull Pháp…

Chuẩn bị không gian sống cho chó: 

Chó của bạn sẽ cần có một không gian sống an toàn và thoải mái, để chúng có thể vui vẻ ở nhà một mình khi bạn đi làm thường xuyên. Không nên giam cầm hoặc nhốt bé quá lâu, sẽ dễ khiến cho chúng cảm thấy bất an, sợ hãi. 

Dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ:

Trước khi để bé ở nhà một mình, bạn phải tập cho bé thói quen đi vệ sinh đúng chỗ nếu không muốn chúng đi vệ sinh bậy bạ khắp nhà bạn nhé. Việc này cần một chút thời gian và kiên nhẫn để huấn luyện cho bé.

Chuẩn bị đồ ăn, thức uống cho chó:

Cũng như con người, chó cũng sẽ phải ăn uống mới có thể sống và khỏe mạnh được. Bạn nên chuẩn bị đủ đồ ăn, đồ uống cho chó để đảm bảo bé không bị đói và khát dù chờ đợi bạn cả ngày nhé.

Chuẩn bị đồ chơi cho chó: 

Hãy chuẩn bị các món đồ chơi hay vật dụng mà bé yêu thích để chúng có thể chơi một mình cả ngày ở nhà mà vẫn không cảm thấy khó chịu.

Dành thời gian vui chơi cùng chó:

Trước khi đi làm và sau khi tan làm về nhà, bạn nên dành chút thời gian, ít nhất là 15 – 30 phút mỗi ngày để vui chơi với bé. Điều này giúp cho bé cảm nhận được tình yêu thương và sự gắn bó với chủ, hạn chế trường hợp bé bị trầm cảm do bị bỏ một mình quá lâu. 

Đưa chó đến nơi làm việc:

Nếu cơ quan của bạn có không gian thích hợp cho chó, bạn nên ưu tiên đưa bé đến nơi làm việc để giúp bé không cảm thấy cô đơn khi phải ở nhà một mình cả ngày nhé. Dĩ nhiên việc này tùy thuộc vào quy định và môi trường nơi bạn làm việc.

3. Grooming chó cho người bận rộn

Grooming được định nghĩa là các hoạt động chăm sóc sức khỏe và làm đẹp cho chó bao gồm: Cắt tỉa móng, tắm sấy, cắt tỉa, cạo lông, tạo hình, nhuộm lông… Việc grooming chó thường xuyên sẽ giúp bé có một diện mạo xinh đẹp và khỏe mạnh.

4. Vậy người bận rộn làm sao để grooming cho chó?

Trước tiên bạn cần hiểu, để grooming cho chó, bạn phải có những hiểu biết và kỹ năng nhất định, cộng với một chút khéo léo để có thể sử dụng thành thục các dụng cụ cắt tỉa thú cưng chuyên dụng. Vì vậy, bạn nên trang bị cho mình những hành trang cần thiết nhất cho việc grooming chó bằng cách đăng ký các khóa học grooming, hoặc thường xuyên học tập grooming thông qua các tài liệu và video hướng dẫn mà bạn có thể tìm kiếm được thông qua mạng xã hội.

Sau khi đã trang bị đủ kiến thức để có thể tự grooming cho chó tại nhà, thì việc của bạn chỉ là cần giành một khoảng thời gian nhất định để chăm sóc bé mỗi tuần tùy theo nhu cầu của bé.

Hoặc bạn có thể định kỳ dẫn bé đến các spa grooming chuyên nghiệp để các chuyên viên ở đây phục vụ bé một cách tốt nhất.

5. Khóa học cắt tỉa thú cưng – Pet grooming tại Pet Icon

Nếu bạn muốn đăng ký các khóa học cắt tỉa thú cưng – Pet grooming để tự tay chăm sóc bé một cách tốt nhất thì có thể tham khảo các khóa học tại học viện Pet Icon – Trường đào tạo cắt tỉa thú cưng chuyên nghiệp, chuẩn quốc tế đầu tiên tại Việt Nam. Pet Icon được dẫn dắt bởi Master Giang Trịnh – Master có hơn 9 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo pet grooming trong nước và quốc tế.

Hiện nay, Pet Icon đang giảng dạy những khóa học sau:

  • Khóa học pet grooming cơ bản Level C: Đây là khóa học dành cho những bạn mới bắt đầu học tập và làm quen với nghề. Bạn sẽ được giảng dạy những kiến thức cơ bản nhất về các loại thú cưng và cách chăm sóc cơ bản cho các bé.
  • Khóa học pet grooming nâng cao: Sau khi hoàn thành khóa học cơ bản, bạn có thể đăng ký tham gia khóa học này chuyên về Poodle để giúp bồi đắp thêm kiến thức, nâng cao kỹ năng nghiệp vụ của mình.
  • Khóa học pet grooming Level B: Đây là khóa học dành cho những bạn đã hoàn thành khóa học cơ bản Level C. Bạn sẽ được bổ sung thêm kiến thức chuyên sâu về các giống chó khác nhau như: Bichon, Shih Tzu, Maltese…., cách áp dụng những kiến thức đó vào thực tiễn, nâng cao kỹ năng đi kéo. Đặc biệt, bạn sẽ được học hỏi và tìm tòi sáng tạo trong việc cắt tỉa tạo hình 3D. Kết thúc khóa học, bạn sẽ có thể trở thành một groomer chuyên nghiệp hay tiến xa hơn là trở thành một master trong tương lai.
  • Khóa học pet grooming Level A: Khóa học đào tạo chuyên sâu về Dog Show. Sau khi hoàn thành khóa học, bạn có thể trở thành một người điều khiển, dẫn dắt chương trình Dog show chuyên nghiệp.

Truy cập  https://peticon.edu.vn/khoa-hoc để tìm hiểu thêm về các khóa học nhé.

Thông tin liên hệ: 

Trường đào tạo cắt tỉa thú cưng Pets Icon Việt Nam