Có nên cho chó mèo ngủ chung trên giường không? Huấn luyện như thế nào để dạy cho chó mèo ngủ đúng chỗ? Bạn sẽ tìm được câu trả lời tại bài viết này!

Cách huấn luyện cho chó mèo ngủ đúng chỗ

Làm sao để hướng dẫn chó mèo ngủ đúng chỗ? Chắc hẳn đây là câu hỏi của rất nhiều bạn khi mới chơi chó mèo cảnh hoặc chuyển chỗ ở mới… Sau đây Pet Icon sẽ hướng dẫn các bạn 7 cách huấn luyện để dạy cho chó mèo ngủ đúng chỗ trong thời gian ngắn cực kỳ hiệu quả nhé:

 1. Giúp chó mèo bình tĩnh hơn trước khi đi ngủ ở ổ mới.
 2. Làm giường ngủ, ổ ngủ thoải mái nhất cho chó, mèo. 
 3. Huấn luyện chó mèo ngủ đúng chỗ nhiều lần trong ngày.
 4. Cho chó mèo thời gian thích nghi với chỗ ngủ mới.
 5. Huấn luyện chó mèo ngủ đúng chỗ từ khi còn nhỏ.
 6. Huấn luyện chó mèo ngủ đúng chỗ bằng cách sử dụng mùi hương, món đồ thân thuộc.
 7. Tuyệt đối không cho chó mèo ngủ trên giường.

Cùng Pet Icon tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Giúp chó mèo bình tĩnh hơn trước khi đi ngủ ở ổ mới

Trong vòng 30 phút trước giờ đi ngủ của “đại boss”, các con sen không nên để thú cưng đùa giỡn, chơi các trò chơi có cường độ cao, hoạt động nhiều làm chúng bị kích thích, mê chơi quên giờ đi ngủ nhé.

Khi đặt thú cưng vào ổ ngủ mới, bạn nên nhẹ nhàng vuốt ve và nói thật nhiều lời yêu thương để giúp các em thoải mái, bình tĩnh và dễ dàng hơn trong việc tiếp nhận chỗ ngủ mới. 

Làm giường ngủ, ổ ngủ thoải mái nhất cho chó, mèo

Chó mèo thường sẽ ngủ từ 12 đến 20 giờ mỗi ngày, tuỳ thuộc vào từng giống thú cưng. Cho nên nếu con sen chuẩn bị một chỗ ngủ thật thoải mái, quen thuộc thì chắc chắn “boss” sẽ nhanh chóng thích nghi với chiếc ổ mới mà bạn sắp xếp. Một số lưu ý bạn cần biết để thiết kế chiếc giường thật thoải mái cho chó mèo nhé:

➡ Chó mèo thích “bừa bộn” đừng cố gắng sắp xếp chỗ ngủ của boss

Thú cưng thường có hành vi cào, dẫn đạp và lăn lộn vài vòng ở chỗ ngủ đây là một tập tính được di truyền từ tổ tiên của chó mèo. Cho nên bạn đừng cố gắng vuốt ve khăn trải giường, rũ gối cho chó mèo nhé, sự bừa bộn sẽ giúp chúng cảm thấy thoải mái hơn rất nhiều.

➡ Chọn loại nệm có lớp vỏ bọc có thể thay thế

Bạn nên mua loại nệm có thể thay thế vỏ bọc bên ngoài để thuận tiện hơn trong việc giặt giũ. Chỗ ngủ được đảm bảo sạch sẽ và vệ sinh không chỉ giúp chó mèo dễ ngủ đúng chỗ mà còn giúp chúng hạn chế bị nấm da, rụng lông đặc biệt là trong mùa bọ chét sinh sôi.

➡ Chọn chất liệu, loại chăn, nệm phù hợp 

Để tạo một môi trường ngủ thoải mái nhất cho thú cưng thì bạn cần đặc biệt lưu ý về tính cách, đặc tính của các boss, ví dụ như:

 • Thú cưng nhà bạn ưa lạnh hay là ưa nóng hơn? Dựa vào đặc tính này bạn sẽ dàng chọn được chăn mền có chất liệu, độ dày thích hợp. Bạn cũng nên điều chỉnh nhiệt độ phòng sao cho các em thấy thoải mái nhất. 
 • Các em chó mèo nhà bạn có sở thích nằm cuộn tròn, nằm ưỡn dài mình ra, thích nằm trên nền mềm mại hay cứng để lựa chọn đúng loại nệm cho phù hợp.

➡ Chuẩn bị chỗ ngủ cho chó mèo phù hợp với tình hình tài chính

Chọn mua loại giường mắc nhất, nệm tốt nhất, chăn là loại nhập khẩu… liệu có phải là yếu tố quan trọng giúp chó mèo có giấc ngủ ngon? Câu trả lời là không, bạn chỉ cần làm cho chó mèo một cái ổ thật thoải mái, không gian ngủ sạch sẽ, “có mùi” quen thuộc và quan trọng nhất là phù hợp với ngân sách là đã thành công trong việc huấn luyện thú cưng ngủ đúng chỗ rồi.

Nếu có điều kiện, chúng ta có thể thoải mái mua chăn, nệm, đồ dùng tiện ích… ở các tiệm thú cưng có chất liệu tốt để làm ổ cho chó mèo.

Nếu ngân sách hạn chế, bạn vẫn có thể tận dụng áo quần cũ, chăn cũ may lại thành chăn và lót làm nệm cho các em. Thú cưng vẫn có thể thoải mái nằm trên chiếc giường được con sen DIY từ thùng carton, bàn học cũ… vừa bảo vệ môi trường, vừa tiết kiệm.

Huấn luyện chó mèo ngủ đúng chỗ nhiều lần trong ngày

Nếu chó mèo nhà bạn quá khó tánh không chịu ngủ ở ổ mới thì bạn hãy thật nhẹ nhàng ấn em nằm xuống, hoặc khi bạn thấy các em có dấu hiệu buồn ngủ hãy bế chúng về chiếc ổ đã chuẩn bị. Trường hợp chúng bỏ đi ra khỏi ổ thì bạn cần ra hiệu lệnh nằm xuống và cứ lặp đi lặp lại nhiều lần như vậy dần dần các em sẽ ý thức được lãnh thổ mới của mình là ở đâu.

Cho chó mèo thời gian thích nghi với chỗ ngủ mới

Khi huấn luyện chó mèo ngủ ở một chỗ mới thì bạn nên cho các em thời gian thích nghi với sự thay đổi. Giai đoạn này, chó mèo rất dễ có tâm lý bất an, lo lắng, cảm thấy không an toàn cho nên bạn đừng quên thường xuyên vỗ về, ôm ấp, dành lời khen và thưởng cho thú cưng để giúp các em cảm thấy thoải mái.

Pet Icon chia sẻ 2 tips bạn có thể thực hiện giúp chó mèo dễ ngủ hơn

 • Sử dụng tiếng đồng hồ tíc tắc theo nhịp nhẹ nhàng với âm lượng phù hợp để ru thú cưng ngủ.
 • Sử dụng Benadryl để giúp chó mèo dễ dàng đi vào giấc ngủ giúp thích nghi với môi trường mới. Tuy nhiên, bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y trước khi sử dụng cách này để tránh tình trạng sử dụng Benadryl quá liều nhé.

Huấn luyện chó mèo ngủ đúng chỗ từ khi còn nhỏ

Huấn luyện chó mèo ngủ đúng chỗ từ khi các em còn nhỏ là một việc cực kỳ tốt mà “con sen” nào cũng nên làm. Vì thời điểm này chó mèo của các bạn như một trang giấy trắng, chưa hình thành tính cách rõ rệt cho nên sẽ dễ dàng huấn luyện các em vâng lời, học nhớ rất lâu và dễ hình thành các thói quen tốt. 

Huấn luyện chó mèo ngủ đúng chỗ bằng cách sử dụng mùi hương, món đồ thân thuộc

Một trong những cách huấn luyện chó mèo ngủ đúng chỗ hiệu quả đó là sử dụng mùi hương quen thuộc. Chó mèo nói chung có khứu giác rất nhạy, tính lãnh thổ cao, nên nếu bạn thiết kế chỗ ngủ có mùi quen thuộc của các em thì thú cưng sẽ dễ dàng hơn trong việc thích nghi. 

Bạn có thể sử dụng những đồ vật cũ mà các em đã xài trước đây như là thảm, đệm hay đồ chơi của chó mèo đánh hơi được mùi hương làm giảm cảm giác stress, lo lắng, bất an ở một nơi ngủ mới. 

Khi các em chó mèo cưng đã quen thuộc hơn với “lãnh thổ”, bạn có thể dần dần bỏ bớt các vật dụng cũ để tạo chiếc ổ mới thật thoải mái cho thú cưng của mình. 

Tuyệt đối không cho chó mèo ngủ trên giường

Để huấn luyện được cho các em chó mèo ngủ đúng chỗ thì bạn cần tuyệt đối áp dụng quy tắc không được cho phép chúng ngủ trên giường nhé. 

Thường các em đều thích được quấn lấy chủ, được cưng nựng vỗ về nên một khi đã hình thành thói quen ngủ trên giường thì sẽ rất khó huấn luyện cho các em ngủ đúng nơi. Dần dần chó mèo sẽ hiểu rằng, giường của bạn là lãnh thổ của chúng cho nên sẽ rất khó chấp nhận việc bạn đổi chỗ ngủ cho các em. Thậm chí, các em còn có hành vi chống đối, sủa, gầm gừ hoặc cắn khi có người khác lên giường. 

Không chỉ vậy, vào thời kỳ các em thay răng thì chúng sẽ cắn xé chăn mền, các đồ vật trên giường hay là khi thay lông, phần lông rụng cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bạn.

“Thương cho roi cho vọt” vậy nên cần luyện cho thú cưng một cách có quy tắc, dạy từ khi còn bé để xây dựng các thói quen tốt. Khi bạn chắc rằng các em đã biết nghe lời hơn, biết cách phản ứng các mệnh lệnh thì bạn có thể dần dần nới lỏng quy tắc, cho các em lên giường nằm cũng không muộn nhé.

———

Để có thể chăm sóc huấn luyện chó mèo ngủ đúng chỗ cũng như các thói quen tốt cho thú cưng, bạn có thể tham khảo thêm các khoá học từ cơ bản đến chuyên sâu của Pet Icon nhé: 

 • Khóa học pet grooming cơ bản Level C: Đây là khóa học dành cho những bạn mới bắt đầu học tập và làm quen với nghề. Bạn sẽ được giảng dạy những kiến thức cơ bản nhất về các loại thú cưng và cách cắt tỉa lông cơ bản cho các bé.
 • Khóa học pet grooming nâng cao: Sau khi hoàn thành khóa học cơ bản, bạn có thể đăng ký tham gia khóa học này chuyên về Poodle để giúp bồi đắp thêm kiến thức, nâng cao kỹ năng nghiệp vụ của mình.
 • Khóa học pet grooming Level B: Đây là khóa học dành cho những bạn đã hoàn thành khóa học cơ bản Level C. Và đặc biệt hơn bạn sẽ được học hỏi và tìm tòi sáng tạo trong việc cắt tỉa tạo hình 3D . Kết thúc khóa học bạn sẽ có thể trở thành một groomer chuyên nghiệp hay tiến xa hơn là trở thành một master trong tương lai.
 • Khóa học pet grooming Level A: Khóa học đào tạo chuyên sâu về Dog Show. Sau khi hoàn thành khóa học, bạn có thể trở thành một người điều khiển, dẫn dắt chương trình Dog show chuyên nghiệp.

Để có thêm thông tin chi tiết về các khóa học bạn có thể tham khảo tại trang web chính thức của Pet Icon Việt Nam nhé: https://peticon.edu.vn/khoa-hoc. 

______

Trường đào tạo cắt tỉa thú cưng Pet Icon Việt Nam