Đừng bỏ qua bài viết này nếu bạn đang tìm hiểu: cách huấn luyện mèo đi vệ sinh bồn cầu và cách dạy mèo đi vệ sinh vào cát cũng như các dấu hiệu mèo buồn đi vệ sinh.

Một trong những việc khó khăn nhất khi nuôi mèo hoặc nuôi thú cưng nói chung đó là dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ. Nhà bạn có sạch sẽ, thơm tho hay không, chuỗi ngày chăm sóc mèo có vất vả quá hay không… đều “ăn thua” bạn huấn luyện mèo đi vệ sinh như thế nào. Và để quá trình dạy mèo đi vệ sinh đúng nơi đúng chỗ được nhẹ nhàng hơn, Pet Icon mách bạn các bí kíp sau nhé.

Dấu hiệu mèo muốn đi vệ sinh

Trước khi tìm hiểu cách chỉ mèo đi vệ sinh đúng chỗ, bạn cần biết được khi nào mèo cần đi vệ sinh, dấu hiệu mèo buồn đi vệ sinh gồm những gì… 

Và cũng không mấy phức tạp để hiểu “hoàng thượng” cần đi vệ sinh khi nào đâu các bạn, mình chỉ cần quan sát xem mèo có các biểu hiện như sau không nhé:

  1. Đánh hơi, ngửi xung quanh để tìm những nơi có mùi quen thuộc;
  2. Chạy vòng quanh các góc phòng hoặc những nơi khuất người qua lại, yên tĩnh;
  3. Cào liên tục lên sàn nhà hoặc tường nhà, đôi khi sẽ kết hợp với những tiếng kêu la;
  4. Dồn sự tập trung, chú ý vào một khu vực bất kỳ… 

Ngoài các dấu hiệu trên, thì thông thường, sau mỗi bữa ăn sáng, mèo sẽ có nhu cầu đi vệ sinh. Và đây chính là thời điểm để bạn quan sát các dấu hiệu riêng của bé mèo và tiến hành khóa huấn luyện mèo đi vệ sinh đúng chỗ nhé.

Cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ

Tùy vào mức độ mong muốn của bạn trong việc dạy mèo đi vệ sinh mà cách huấn luyện cũng như thời gian hoàn thành khóa học cũng sẽ khác nhau. Điển hình là việc chỉ dạy mèo đi vệ sinh vào khay cát sẽ đơn giản hơn nhiều so với việc bạn muốn dạy mèo đi vào bồn toilet như con người tụi mình. 

Dành ít phút để xem qua 2 cách huấn luyện mèo đi vệ sinh đúng chỗ mà Pet Icon chia sẻ dưới đây nhé.

1. Cách dạy mèo đi vệ sinh vào chậu cát

Dạy mèo đi toilet vào thau vệ sinh là cách cơ bản mà hầu như “con sen” nào cũng nên biết. Bởi với phương pháp này, bạn không cần mất quá nhiều thời gian chỉ dạy, bé mèo cũng sẽ dễ tiếp thu và chấp nhận hơn so với các phương pháp khác. 

Và sau đây là chi tiết 2 bước bạn và bé mèo cần lần lượt hoàn thành.

➡ Bước đầu tiên, bạn cần chuẩn bị khay vệ sinh cho mèo.

Đối với khay vệ sinh bạn cũng cần lưu ý 2 điều quan trọng sau đây: 

  • Một là, kích thước khay vệ sinh phải phù hợp với mèo để bé có không gian thoải mái khi đi toilet. Và cũng nhằm mục đích hỗ trợ mèo lấp phân được gọn gàng hơn, tránh các trường hợp vì khay quá nhỏ mà mèo làm tung tóe ra sàn nhà;
  • Hai là, khay vệ sinh cho mèo phải được dọn dẹp sạch sẽ. Nhưng tại sao bạn phải giữ cho khay luôn sạch sẽ trong khi mèo cũng sẽ đi vệ sinh vào đấy? Bởi vì mèo thường sẽ có xu hướng từ chối sử dụng những khay vệ sinh bẩn hoặc có mùi lạ như là mùi thuốc tẩy, mùi khử trùng nồng nặc. Do đó, việc làm sạch khay không chỉ là điều kiện lý tưởng để quá trình dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ được đơn giản hơn, mà còn giảm tối đa mùi hôi cho nhà bạn nữa đấy.
Cách dạy mèo đi vệ sinh vào khay cát

Đối với việc chọn cát cho vào khay vệ sinh thì tùy vào từng bé mèo khó tính hay dễ tính mà bạn cần cân nhắc loại cát phù hợp. Chẳng hạn, với những bé mèo có phần nhạy cảm với mùi hương thì bạn nên chọn mua những loại cát không mùi. 

Đồng thời, bạn cũng nên tham khảo chọn những loại cát có khả năng khử mùi tốt, khả năng hút ẩm tốt, không bụi, không bết dính vào khay và đặc biệt không dính vào chân mèo. Việc cát vệ sinh bám dính vào chân mèo dễ khiến các bé khó chịu, dần dần mèo sẽ có xu hướng chống đối và đi vệ sinh bừa bãi.

➡ Bước thứ hai, bạn đặt khay vệ sinh ở nơi thích hợp.

Vậy đâu là nơi hợp lý để mèo có thể đi vệ sinh thoải mái và riêng tư? Góc nhà, nơi ít người qua lại hoặc cũng có thể là toilet (nếu bạn muốn “tiến hóa” khả năng đi vệ sinh của mèo) là một trong những nơi lý tưởng để đặt khay cát. 

Tuy nhiên, để mèo hiểu “đây là nơi đi vệ sinh” cho bé thì thay vì bạn tự làm, hãy cùng bé đặt khay cát ở nơi mà bạn muốn mèo đi, tiếp theo đặt mèo vào khay cát rồi nói cho bé biết đây là nhà vệ sinh của bé. Mỗi ngày sau đó, bạn định kỳ sáng và tối đưa bé đến khay cát để bé hình thành thói quen đi vệ sinh đúng nơi đúng chỗ. 

Ở bước này, bạn hãy thật kiên nhẫn nhé. Nếu trong thời gian đầu bé đi sai chỗ, thay vì phạt hoặc la mắng khiến mèo sợ hãi và áp lực, thì hãy làm như sau:

  • Cách thứ nhất, bạn sử dụng một chiếc khăn sạch, tuyệt đối không được lấy khăn bẩn có lẫn các mùi với nhau, sau đó dọn sạch sẽ “sản phẩm” của bé và đặt chiếc khăn đó vào khay cát để bé quen mùi và sau này bé chỉ đi vệ sinh ở khay cát thôi;
  • Cách thứ hai sẽ áp dụng nếu mèo đi vệ sinh sai chỗ khá nhiều lần. Khi đó, bạn cần bắt quả tang mèo đang đi vệ sinh không đúng nơi quy định, túm lấy phần da trên cổ, áp đầu bé ngay chỗ bé vừa “làm bậy” và lớn giọng mắng yêu 1 chút. Sau đó, bạn dắt mèo qua khay cát, liên tục chỉ vào khay cát và nói nhẹ nhàng để bé ý thức được đây mới là “nhà vệ sinh” của bé.

Và trong thời gian đầu tập cho mèo đi vệ sinh đúng chỗ, nếu bé làm tốt, bạn hãy nhớ nựng nịu, vuốt ve và khen thưởng cho bé. Đó là động lực để mèo làm đúng những gì bạn bảo chứ không riêng gì việc đi vệ sinh đúng chỗ đâu nhé. 

Bạn có thể tham khảo mua thau cát, khay vệ sinh cho mèo tại đường dẫn sau: Shopping đồ dùng cho mèo.

2. Cách tập cho mèo đi vệ sinh trong bồn cầu

Đây là “khóa nâng cao” khi dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ các bạn nhé. Thay vì đi vào khay cát đặt trên sàn nhà, thuận tiện cho mèo sử dụng, thì bây giờ chúng ta thử nâng cao trình độ cho mèo bằng cách nâng khay cát lên cao, đặt trực tiếp trên bồn vệ sinh (như ảnh phía dưới) để xem tụi mèo “tiến hóa” như thế nào các bạn nhé.

Cách huấn luyện mèo đi vệ sinh bồn cầu

Chắc chắn là để mèo đi vệ sinh trực tiếp trên bồn cầu sẽ cần nhiều thời gian hơn với việc để mèo đi vệ sinh vào khay cát. Tuy nhiên, nếu thành công huấn luyện mèo đi vệ sinh bồn cầu, bạn vừa tiết kiệm được thời gian dọn dẹp khay cát mà còn tiết kiệm được khối tiền cho việc mua cát nữa đấy. 

Và 3 bước để nâng cấp bé mèo nhà bạn như sau nhé:

➡ Bước đầu tiên, chuẩn bị khay cát và đặt khay cát trong nhà vệ sinh.

Đây chính là bước 1 và bước 2 của việc dạy mèo đi khay cát mà Pet Icon vừa chia sẻ ở phần trên. Sau khi huấn luyện thành công mèo đi khay cát được đặt trên sàn nhà, bạn nâng khay cát lên cao khoảng 4 – 5cm so với mặt sàn. Và cứ mỗi giai đoạn mèo quen với độ cao đó thì bạn lại tiếp tục nâng khay cát lên, cho đến khi khay cát cao bằng bồn vệ sinh. Để nâng khay cát lên cao, bạn có thể sử dụng bàn, ghế hoặc bất cứ đồ dùng nào có độ cao phù hợp, miễn chân trụ phải chắc chắn để khi mèo nhảy lên sẽ không bị lật khay cát. 

Tại bước này bạn cần lưu ý không vội vàng, bạn phải chắc chắn mèo đã quen và thuần thục với việc đi vệ sinh ở một độ cao nhất định rồi mới được nâng mức độ. Việc thúc ép, đẩy nhanh quá trình sẽ khiến mèo gặp khó khăn trong việc đi vệ sinh, từ đó dẫn đến cảm giác căng thẳng và mèo sẽ không hợp tác với bạn nữa. Cho nên là, tuyệt đối phải quan sát thật kỹ các dấu hiệu và để tâm đến cảm xúc của bé trước mỗi lần bạn quyết định nâng độ cao khay cát nhé.

➡ Bước tiếp theo, đặt khay cát trùng với miệng bồn cầu (như ảnh dưới).

Có thể nói đây là bước rất quan trọng, quyết định khóa huấn luyện mèo đi bồn cầu thành công hay thất bại nhé các bạn. Để không phải mất thời gian dọn dẹp và sắp xếp lại khay cát mỗi lần mèo hoặc bạn cần đi vệ sinh, Pet Icon nghĩ bạn và bé mèo nên dùng riêng nhà vệ sinh nhé. Khi đó, bạn có thể dán cố định khay cát vào thành bồn vệ sinh, hạn chế tối đa việc các bé hất văng khay cát xuống sàn nhà.

Đặt khay cát lên miệng bồn vệ sinh

Ở bước này bạn sẽ thấy tư thế đi vệ sinh của mèo thay đổi, cụ thể là thay vì bước hẳn vào chậu cát thì giờ đây các bé sẽ đứng ở hai bên thành hoặc ngồi xổm trên thềm bồn cầu. Vẫn là lưu ý về sự kiên nhẫn các bạn nhé, có thể một số bé mèo sẽ không hiểu hoặc hơi chậm trong việc thay đổi tư thế đi vệ sinh, khi đó bạn hãy bình tĩnh hướng dẫn cho bé. 

Pet Icon có một ghi chú nhỏ cho bạn là, nếu ngay từ đầu bạn đã xác định sẽ huấn luyện mèo đi vệ sinh trong bồn cầu, thì nên chọn mua các khay vệ sinh có kích thước khớp với miệng bồn cầu, thay vì mua các khay cát thông thường.

➡ Bước thứ ba, tháo khay cát ra khỏi bồn vệ sinh

Sau khi mèo đã quen với việc đi vệ sinh trên bồn cầu có khay cát, bạn sẽ tiếp tục tháo khay cát ra khỏi bồn. Lúc này, nếu tháo khay cát ra khỏi bồn vệ sinh mà mèo ngưng sử dụng hãy lập tức đặt khay cát trở lại, nếu không tất cả các bước kể trên có thể không còn tác dụng với mèo nữa. 

Tiếp theo, bạn hãy làm chậm lại bằng cách tăng dần khoảng trống ở giữa bồn vệ sinh. Nếu rơi vào trường hợp này, hoặc là bạn tự nới rộng các lỗ đi vệ sinh cho mèo hoặc là bạn tìm mua bộ dụng cụ huấn luyện mèo đi vệ sinh. Tương tự, bạn cũng chú ý quan sát sự thành thạo của mèo ở mỗi lần nới rộng khoảng trống cho đến khi có thể hoàn toàn tháo khay cát ra khỏi bồn vệ sinh mà không gây cản trở sinh hoạt cho mèo. 

Việc huấn luyện mèo đi vệ sinh đúng chỗ nói khó không khó, nói dễ cũng không hẳn là dễ các bạn nhé, bởi nó cần khá nhiều sự kiên nhẫn để chỉ dạy cho các bé mèo đấy. Hy vọng bài viết này của Pet Icon sẽ có ích cho bạn trong việc dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ nhé.

Khóa học tại Pet Icon về grooming mèo

Hiện tại, Pet Icon đang có các khóa học chăm sóc mèo, chăm sóc thú cưng như sau:

Khóa học pet grooming cơ bản Level C: Đây là khóa học dành cho những bạn mới bắt đầu học tập và làm quen với nghề. Bạn sẽ được giảng dạy những kiến thức cơ bản nhất về các loại thú cưng và cách chăm sóc cơ bản cho các bé.

Khóa học pet grooming nâng cao: Sau khi hoàn thành khóa học cơ bản, bạn có thể đăng ký tham gia khóa học này để giúp bồi đắp thêm kiến thức, nâng cao kỹ năng nghiệp vụ của mình.

Khóa học pet grooming Level B: Đây là khóa học dành cho những bạn đã hoàn thành khóa học cơ bản Level C. Tại khóa học này, bạn sẽ được bổ sung thêm kiến thức chuyên sâu về các giống thú cưng khác nhau, cách áp dụng những kiến thức đó vào thực tiễn, nâng cao kỹ năng đi kéo. Và đặc biệt hơn bạn sẽ được học hỏi và tìm tòi sáng tạo trong việc cắt tỉa tạo hình 3D. Kết thúc khóa học bạn sẽ có thể trở thành một groomer chuyên nghiệp hay tiến xa hơn là trở thành một master trong tương lai.

Khóa học pet grooming Level A: Khóa học đào tạo chuyên sâu về Dog Show. Sau khi hoàn thành khóa học, bạn có thể trở thành một người điều khiển, dẫn dắt chương trình Dog show chuyên nghiệp.

Truy cập https://peticon.edu.vn/khoa-hoc để tìm hiểu thêm về các khóa học nhé.

______

Trường đào tạo cắt tỉa thú cưng Pet Icon Việt Nam