Có nên cắt tỉa móng chân cho chó không? Nên cắt thời điểm nào? Làm cách nào để tự chăm sóc và cắt tỉa móng chân cho chó tại nhà an toàn và đơn giản nhất?

Có nhiều người nuôi chó suy nghĩ rằng, móng chó không bao giờ dài ra hay móng chó sẽ tự mòn đi trong quá trình di chuyển mà không cần cắt tỉa. Đấy hoàn toàn là quan niệm sai lầm nhé. Cũng giống như móng tay móng chân người, móng chó thường xuyên dài ra. Nếu không được cắt tỉa thường xuyên, phần móng chó quá dài sẽ cong lại, đâm vào phần mô mềm chân bé cún gây ra tổn thương, nhiễm trùng. Điều này không những làm bé khó khăn trong quá trình di chuyển mà còn có nguy cơ cào trúng và làm bị thương người chăm sóc.

Bài viết này sẽ cung cấp thông tin chi tiết về cấu tạo bàn chân chó, hướng dẫn chi tiết cách chăm sóc, vệ sinh, cắt tỉa móng chó cũng như cách xử lý nếu vô tình cắt trúng tủy móng chó. Cùng tìm hiểu nhé!

Cấu tạo bàn chân chó

Bàn chân chó được cấu tạo từ 5 bộ phận chính: móng chân, lớp đệm ngón chân, lớp đệm xương bàn chân, huyền đề và lớp đệm cổ chân.

Cấu tạo này giúp cho chó thuận tiện trong quá trình di chuyển trên mọi địa hình và cầm nắm đồ vật bằng chân được chặt hơn.

Có nên cắt móng chân chó thường xuyên hay không? 

Câu trả lời là có nhé. Việc này sẽ giúp mang lại nhiều lợi ích cho bé cưng của bạn:

  • Giúp móng chân chó gọn gàng, sạch sẽ.
  • Móng chân quá dài sẽ mọc ngược và đâm vào phần mô mềm của bé cún khiến bé bị đau và có thể gây nhiễm trùng dẫn đến khó khăn trong việc di chuyển và nguy hiểm cho bé. Cắt móng chân bé cún thường xuyên sẽ hạn chế tình trạng này, giúp bé luôn được di chuyển thoải mái.
  • Móng chân là nơi tích tụ rất nhiều vi sinh vật gây bệnh ngoài da cho cún, việc cắt móng chân chó thường xuyên góp phần làm hạn chế bệnh tật cho bé.
  • Bé cún nghịch ngợm có thể làm bị thương chủ nhân với bộ móng sắc nhọn, cắt tỉa móng chân chó thường xuyên giúp khắc phục được tình trạng này nhé.
  • Việc cắt móng thường xuyên sẽ kích thích móng cún mọc cứng cáp hơn và ngăn chặn những tổn thương ở móng chó.

Hướng dẫn cách cắt tỉa móng chân cho chó tại nhà

1. Xác định vị trí cắt móng

Trước khi cắt móng, bạn phải xác định được đúng vị trí cần cắt, phần móng và phần tủy móng. Để xác định được, bạn xem qua hình ảnh mô phỏng móng chân chó sau nhé:

Theo đó: 

  • Điểm A là điểm vô cùng nguy hiểm, không được cắt phạm vào, vì đây là vị trí chứa phần lớn tủy móng. Nếu cắt trúng điểm này, chân bé sẽ bị chảy máu gây đau và rất nguy hiểm. Cách xác định điểm A: 1/4 khoảng cách từ góc móng đến đầu móng.
  • Điểm B cũng là phần chứa tủy móng, tuy ít nguy hiểm hơn điểm A nhưng cắt trúng phần này cũng sẽ gây nguy hiểm cho bé cún. Điểm B được xác định bằng khoảng 1/4 khoảng cách từ điểm A đến đầu móng.
  • Điểm C – Đây là điểm an toàn cho bé cún, chỉ bao gồm phần móng. Đường bấm trên hình tại điểm C chính là nơi chúng ta sẽ cắt móng cho chó. 

Bạn phải quan sát kỹ nhé, vì nếu bấm vào phần tủy móng bé sẽ bị đau và chảy máu, tệ hơn bé có nguy cơ bị nhiễm trùng tại vị trí cắt móng. Bạn cũng có thể nhận biết tủy móng là phần hồng hồng ở móng như hình bên dưới nhé. Đối với những chú chó có móng sáng màu, phần tủy rất dễ nhìn thấy bằng mắt thường nhưng việc này sẽ khó khăn hơn đối với chó có móng chân màu tối, nên cẩn thận nhé.

2. Chuẩn bị dụng cụ cắt móng chân cho chó

Bạn nên chuẩn bị dụng cụ chuyên dụng bao gồm kìm và dũa để cắt móng cho bé cún. Dụng cụ chuyên dụng sẽ giúp đường cắt ngọt hơn và không làm nứt, vỡ móng chân của bé.

Ngoài ra bạn nên chuẩn bị bông gòn, tăm bông, dung dịch sát khuẩn như NaCl 10%, bột cầm máu để phòng trường hợp xấu bạn cắt trúng mô mềm hoặc cắt vào phần tủy móng gây nguy hiểm cho cún.

3. Thời điểm cắt móng chân cho chó

Chó là một loài động vật ưa chạy nhảy, bạn nên chọn thời điểm chó đang thư giãn để cắt móng cho chúng.

Vì móng chân chó mọc dài nhanh như móng người, bạn nên cắt tỉa móng chân khoảng 1 đến 2 tuần một lần cho cún nhé.

Trước khi cắt móng, phải tập làm quen cảm giác cầm tay cho cún bằng cách thường xuyên nắm chân bé lặp đi lặp lại. Như vậy cún sẽ hình thành phản ứng cho rằng nắm chân là một hành động âu yếm.

Khi cầm nắm chân chó, bạn nên massage nhẹ nhàng vào phần mô mềm dưới lòng bàn chân, việc này giúp bé cún cảm thấy thoải mái hơn và nhanh chóng quen với việc được nắm giữ chân.

Sau khi cún đã thoải mái tư thế, thì bạn mới bắt đầu cắt móng cho bé.

4. Tư thế cắt móng chân cho chó 

Tốt nhất là để chó nằm nghiêng, bé vừa nằm thư giãn, và bạn dễ dàng xác định được vị trí cắt. Nếu bạn quen cắt móng với tư thế chó đứng thì cũng hoàn toàn được nhé, tuy nhiên khi đứng bé rất dễ gồng và phản ứng quá mạnh trong quá trình cắt móng nên sẽ gây khó khăn hơn cho bạn.

5. Thứ tự cắt móng chó

Bạn nên cắt từ chân sau ra chân trước. Móng chân sau của chó thường ngắn hơn móng chân trước, cún của bạn sẽ hợp tác hơn nếu bạn cắt từ chân sau ra trước. Việc này tránh cho bé bị hoảng sợ và phản ứng quá mạnh.

6. Chăm sóc móng chó sau khi cắt tỉa

Sau khi cắt móng cho chó, bạn dùng dũa để dũa lại nhẹ nhàng đường cắt, để tránh đường cắt sắc hoặc bị xước.

Nếu không may cắt trúng phần tủy móng thì xử lý như thế nào?

Nếu không may bạn cắt trúng phần tủy móng, bé cún sẽ rất đau và bị chảy máu. Bạn nên bình tĩnh, lấy khăn, bông gòn hoặc tăm bông bịt lại chỗ đang chảy máu để ngăn máu tiếp tục chảy ra. Lúc này cần chú ý đến bé cún, vì có thể bé sẽ có phản ứng bỏ chạy hoặc quay lại cắn người cắt móng. Massage cho bé giúp ổn định lại tinh thần, sau khi bé thư giãn trở lại, sử dụng thuốc sát trùng rửa vết thương giúp tránh những tổn thương do nhiễm trùng gây ra.

Nếu bạn muốn trở thanh một người chăm sóc chó chuyên nghiệp thì có thể tham gia các khóa học đào tạo cắt tỉa lông, móng cho thú cưng nhé.

Học cắt tỉa lông, móng chó ở đâu?

Trường đào tạo cắt tỉa thú cưng Pet Icon Việt Nam là đơn vị đào tạo chăm sóc, cắt tỉa lông, móng cho thú cưng chuyên nghiệp. Đây là cơ sở đào tạo cắt tỉa thú cưng chuẩn quốc tế đầu tiên tại Việt Nam. Pet Icon cam kết cung cấp những khóa học từ cơ bản cho người mới bắt đầu cho đến những khóa học nâng cao cho những người chăm sóc, cắt tỉa thú cưng chuyên nghiệp.

Để tìm hiểm thông tin chi tiết về các khóa học tại Pet Icon, bạn có thể truy cập https://peticon.edu.vn/khoa-hoc hoặc liên hệ thông tin sau để được tư vấn nhé:

Trường đào tạo cắt tỉa thú cưng Pet Icon Việt Nam