Xem ngay cách nuôi dạy chó Becgie các loại như Becgie Bỉ, Becgie Đức, Becgie Nga… Chó Becgie ăn gì? Cách huấn luyện chó Becgie đi vệ sinh đúng chỗ khó không…

Nội dung chính:

  • Đặc điểm, tính cách và các loại chó Becgie
  • Kinh nghiệm, cách nuôi chó Becgie
  1. Thức ăn cho chó Becgie
  2. Huấn luyện chó Becgie
  3. Vệ sinh, grooming chó Becgie
  • Khóa học tại Pet Icon về cách nuôi chó Becgie, grooming chó Becgie

Đặc điểm, tính cách và các loại chó Becgie

Trước khi chia sẻ kinh nghiệm nuôi chó Becgie, hãy cùng Pet Icon tìm hiểu sơ lược về giống chó Becgie này nhé.

Tính cách chó Becgie Đức

Chó Becgie có nguồn gốc từ Đức với mục đích ban đầu là để bảo vệ tài sản, chăn gia súc, kéo xe… Sau đó, vào thế chiến thứ nhất của Đức thì nhiệm vụ của Becgie dần chuyển sang cứu hộ, canh gác, đưa thư… Và đến thế chiến thứ hai thì Becgie trở nên nổi tiếng trên khắp thế giới bởi danh xưng “người gác cổng vĩ đại”. Dần dần, Becgie được nhân giống rộng rãi và có thêm nhiệm vụ canh giữ nhà cửa. 

Đó là lý do vì sao hiện nay bạn thấy có khá nhiều loại Becgie như: Becgie Đức, Becgie Nga, Becgie Bỉ, thậm chí là cả Becgie lai Phú Quốc, Becgie lai Husky, Becgie lai chó cỏ… 

Chó Becgie Đức là giống chó cực kỳ thông minh đứng top 3 trên toàn thế giới, có tính hiếu chiến và rất trung thành đến độ hơi “cực đoan”. Bởi hầu như Becgie chỉ xác định đúng 1 người làm chủ, là người nuôi dưỡng và chăm sóc Becgie từ bé. Cho nên nếu bạn muốn nhận nuôi một bé cún để “vui nhà vui cửa”, hòa đồng, thân thiện với khách đến chơi nhà thì Becgie không phải chọn lựa phù hợp đâu nhé. Ngược lại, nếu bạn muốn có một “vệ sĩ” trung thành, tinh khôn thì đừng bỏ qua Becgie nha.

Kinh nghiệm, cách nuôi chó Becgie

1. Thức ăn cho chó Becgie

Cũng tương tự các giống chó khác, Becgie cũng cần có chế độ dinh dưỡng phù hợp theo từng giai đoạn, có vậy thì các bé mới có thể phát triển khỏe mạnh và thông minh. Pet Icon gợi ý bạn chế độ dinh dưỡng cho chó Becgie như sau nhé.

➡ Chế độ dinh dưỡng chó Becgie con (2 – 3 tháng tuổi)

Từ 2 tháng tuổi trở đi là các bé Becgie đã cai sữa mẹ nhưng vẫn có thể sử dụng thêm sữa ngoài, lúc này bạn có thể cho Becgie con ăn thức ăn mềm, sệt chẳng hạn xay nhuyễn thịt cùng một số loại rau củ. Các loại thịt phổ biến như thịt bò, thịt gà, thịt heo sẽ có thể bổ sung đạm, sắt và chất béo cần thiết cho Becgie con phát triển cơ bắp.

Trong giai đoạn này, lượng thức ăn nên được canh chỉnh vừa phải để giảm “áp lực” cho hệ tiêu hóa của Becgie con. Định lượng tốt nhất là khoảng 200gr – 250gr cho mỗi bữa và một ngày thì Becgie cần được ăn khoảng 4 bữa. 

Pet Icon thấy một số bài viết gợi ý cho Becgie ăn trứng vịt lộn trong giai đoạn này. Xét về khía cạnh chất dinh dưỡng thì trứng vịt lộn hoàn toàn đảm bảo. Tuy nhiên xét về mức độ an toàn đối với hệ tiêu hóa thì trứng vịt lộn có thể khiến Becgie bị tiêu chảy, ói mửa do khó tiêu. Vậy nên, bạn cần cân nhắc và chắc chắn trứng vịt lộn được nấu chín hẳn và mềm nhừ để hỗ trợ quá trình tiêu hóa cho Becgie nhé.

Khẩu phần ăn cho chó Becgie

➡ Chế độ dinh dưỡng chó Becgie con (3 – 5 tháng tuổi)

Bạn có thể giữ nguyên thực đơn nhưng cần tăng khẩu phần ăn, vì lúc này các bé Becgie đang ở “tuổi ăn tuổi lớn”. Một ngày bạn có thể cho các bé ăn 3 bữa với định lượng khoảng 400gr – 500gr. Ngoài các loại thịt kể trên, cứ 2 ngày bạn cho Becgie ăn thêm 1 quả trứng gà để bổ sung protein nhé.

➡ Chế độ dinh dưỡng chó Becgie từ 5 tháng tuổi

Đây là giai đoạn tăng trưởng vượt bậc của Becgie. Vì vậy khẩu phần ăn của Becgie cũng tăng đáng kể, khoảng 800gr – 900gr hoặc hơn tùy vào thể trạng, nhu cầu ăn uống cũng như quá trình vận động trao đổi chất của Becgie.

>> Xem thêm: Chó không nên ăn gì?

2. Huấn luyện chó Becgie

Với bản tính thông minh nên có thể nói việc huấn luyện chó Becgie không mấy khó khăn. Tuy nhiên để quá trình dạy dỗ, huấn luyện Becgie tại nhà được “thuận buồm xuôi gió”, hãy cùng Pet Icon nắm chắc một số nguyên tắc và kỹ thuật huấn luyện chó Becgie nhé.

➡ Huấn luyện chó Becgie đi vệ sinh đúng chỗ

Đây là bài học cực kỳ quan trọng để khoảng thời gian chăm sóc Becgie đỡ vất vả bạn nhen. Như phần trên Pet Icon có chia sẻ là bạn nên nhận nuôi Becgie khi còn nhỏ, như vậy thì việc dạy dỗ Becgie đi vệ sinh đúng chỗ sẽ dễ hơn và nhanh hơn nhiều. 

Để Becgie đi toilet đúng nơi thì bạn cần xác định và chỉ định một chỗ cho bé. Cần lưu ý là “nhà vệ sinh” cần thuận tiện để Becgie ra vào sử dụng, cũng như không ảnh hưởng đến hoạt động thường nhật của bạn. 

Sau đó, bạn cần dành thời gian để ý xem khi nào Becgie muốn đi vệ sinh thông qua những biểu hiện như đi loanh quanh, đánh hơi mọi ngóc ngách trong nhà… Lúc này, bạn hãy đưa Becgie đến chỗ bạn muốn bé đi vệ sinh. Kiên nhẫn làm đúng quá trình này trong khoảng 1 tuần hoặc lâu hơn, tùy vào khả năng tiếp nhận thông tin của Becgie, sau đó bạn sẽ thấy bé ngoan ngoãn đi vệ sinh đúng chỗ mà không cần bạn “hộ tống” nữa đấy.

➡ Dạy chó Becgie nghe mệnh lệnh cơ bản: đứng, ngồi, nằm… 

Mặc dù đây là bài tập cơ bản nhưng chỉ cần huấn luyện thành công cho Becgie cách nhận biết và làm theo mệnh lệnh thì dắt các bé đi đâu cũng tiện, bạn sẽ không phải lo lắng Becgie chạy loạn lên hoặc sủa ầm ĩ. 

Vì là bài tập mệnh lệnh nên bạn cần quy định mệnh lệnh của mỗi yêu cầu, mỗi hành động là gì. Chẳng hạn, nếu bạn muốn Becgie ngồi thì mệnh lệnh là “ngồi xuống”, hoặc “đứng lên” nếu bạn muốn Becgie đứng lên. Cần lưu ý là các mệnh lệnh phải ngắn, có sự khác biệt nhất định và giọng của bạn cũng cần rõ ràng với âm lượng đủ lớn để Becgie có thể nhận biết chính xác yêu cầu của bạn. 

Kết hợp cùng mệnh lệnh, bạn có thể sử dụng ngôn ngữ cơ thể, chẳng hạn bạn đưa tay lên ngang ngực và liên tục hạ xuống để Becgie hiểu bạn muốn các bé ngồi xuống. Ở khoảng thời gian đầu, bạn có thể trực tiếp hạ cơ thể Becgie xuống và giữ Becgie ngồi im trong khoảng 10 – 15 giây để các bé quen dần với mệnh lệnh “ngồi xuống” nhé.

Cách huấn luyện chó Becgie

➡ Dạy chó Becgie đánh hơi tìm đồ vật

Bài huấn luyện này có thể được xem là một trò chơi vận động mỗi ngày cho Becgie để có thể phát triển khả năng đánh hơi và ghi nhớ mùi. Tuy nhiên đây là bài tập nâng cao so với 2 bài tập cơ bản kể trên, nên chỉ phù hợp với Becgie ở tầm 5 – 6 tháng tuổi thôi bạn nhé.

Đầu tiên, bạn cho Becgie ngửi mùi, nhận biết và ghi nhớ mùi từ một đồ vật bất kì của bạn. Sau đó, bạn ném đồ vật đó ra xa và kích thích Becgie chạy đi nhặt về. Chắc chắn ở những lần đầu tiên Becgie sẽ không thể hiểu được ý muốn của bạn, khi đó bạn chỉ cần dắt các bé đi tìm, dần dần Becgie sẽ hình thành thói quen. 

Bạn cũng có thể nâng cao bài tập bằng cách giấu đồ ở nơi khuất, nơi cao và khó tìm hơn, khi đó Becgie bắt buộc phải tập trung cao độ, hỗ trợ phát triển tư duy và kỹ năng tìm kiếm. 

Mỗi lần Becgie hoàn thành bài huấn luyện, bạn có thể sử dụng bánh thưởng hoặc bất cứ thứ gì mà Becgie yêu thích để khen thưởng các bé nhé. 

3. Vệ sinh, grooming chó Becgie

Ngoài việc cho Becgie ăn gì và dạy Becgie những gì thì chăm sóc, grooming chó Becgie để các bé luôn sạch sẽ, thơm tho cũng khá quan trọng đấy. 

Becgie với bộ lông 2 lớp khá dày, dài và có phần thô ráp, vậy nên bạn không thể lơ là việc tắm rửa, chải lông cũng như cắt tỉa gọn gàng để ngăn chặn vi khuẩn gây bệnh viêm da rụng lông.

Bạn tham khảo 2 bài viết sau đây của Pet Icon để nắm rõ cách grooming chó Becgie gồm những gì nhé:

>> Grooming là gì và vì sao nên grooming chó Becgie;

>> Lợi ích của việc cắt tỉa lông, grooming chó Becgie.

—–

Như vậy là Pet Icon đã hướng dẫn xong cho bạn các kỹ thuật cũng như cách chăm sóc chó Becgie đơn giản tại nhà. Ngoài các vấn đề mà Pet Icon chia sẻ như trên, còn có một số điều cần lưu ý để Becgie có thể khỏe mạnh, chẳng hạn: khi nào thì nên tiêm ngừa chó Becgie, các dụng cụ cần thiết để nuôi chó Becgie là gì… Bạn tìm hiểu thêm ở các đường dẫn sau nha:

>> Top 5 phụ kiện nuôi chó phải biết;

>> Mua sắm dụng cụ grooming, cắt tỉa cần thiết;

>> Những mũi tiêm và lịch tiêm phòng cho chó Becgie.

Khóa học tại Pet Icon về cách nuôi chó Becgie, grooming chó Becgie

Hiện tại, Pet Icon đang có các khóa học chăm sóc chó, chăm sóc cún cưng như sau:

Khóa học pet grooming cơ bản Level C: Đây là khóa học dành cho những bạn mới bắt đầu học tập và làm quen với nghề. Bạn sẽ được giảng dạy những kiến thức cơ bản nhất về các loại thú cưng và cách chăm sóc cơ bản cho các bé.

Khóa học pet grooming nâng cao: Sau khi hoàn thành khóa học cơ bản, bạn có thể đăng ký tham gia khóa học này để giúp bồi đắp thêm kiến thức, nâng cao kỹ năng nghiệp vụ của mình.

Khóa học pet grooming Level B: Đây là khóa học dành cho những bạn đã hoàn thành khóa học cơ bản Level C. Tại khóa học này, bạn sẽ được bổ sung thêm kiến thức chuyên sâu về các giống thú cưng khác nhau, cách áp dụng những kiến thức đó vào thực tiễn, nâng cao kỹ năng đi kéo. Và đặc biệt hơn bạn sẽ được học hỏi và tìm tòi sáng tạo trong việc cắt tỉa tạo hình 3D. Kết thúc khóa học bạn sẽ có thể trở thành một groomer chuyên nghiệp hay tiến xa hơn là trở thành một master trong tương lai.

Khóa học pet grooming Level A: Khóa học đào tạo chuyên sâu về Dog Show. Sau khi hoàn thành khóa học, bạn có thể trở thành một người điều khiển, dẫn dắt chương trình Dog show chuyên nghiệp.

Truy cập https://peticon.edu.vn/khoa-hoc để tìm hiểu thêm về các khóa học nhé.

______

Trường đào tạo cắt tỉa thú cưng Pet Icon Việt Nam