Một năm tuổi mèo bằng mấy năm tuổi người? Tuổi thọ trung bình của loài mèo là bao nhiêu? Xem ngay hướng dẫn cách tính tuổi thọ của mèo so với tuổi người.

Nội dung chính:

 1. Tuổi mèo có giống tuổi người không? Năm của mèo
 2. Một năm của người bằng bao nhiêu năm của mèo? Cách tính tuổi mèo
 3. Các cách xem tuổi của mèo không cần tính
 4. Tuổi thọ trung bình của loài mèo
 5. Chăm sóc mèo đúng cách để nâng cao tuổi thọ
 6. Khóa học grooming của Pet Icon

Nếu bạn là một người nuôi mèo, có lẽ ít nhất một lần bạn đã tự hỏi mèo của mình bao nhiêu tuổi tính theo tuổi người. Vậy tuổi của mèo so với tuổi của con người như thế nào và làm thế nào chúng ta có thể tính toán chính xác tuổi của mèo? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé.

1. Tuổi mèo có giống tuổi người không? Năm của mèo

Khác với con người, tuổi của mèo không được phân chia thành một năm với 365 ngày. Tuổi của mèo được tính toán khác hẳn với cách chúng ta tính tuổi của mình. Cụ thể hơn, chúng được tính theo “năm mèo”.

Năm của mèo là gì? Đây là một khái niệm để đo lường tuổi của mèo so với tuổi người. Năm của mèo không được đo dựa trên một số lượng ngày nhất định, mà là dựa vào các giai đoạn phát triển của mèo. Ví dụ, vì mèo trưởng thành rất nhanh chóng trong năm đầu tiên của cuộc đời, trong hai năm này mèo đã phát triển tương đương với một người 15 tuổi. Vì thế, tuổi của mèo là 15 so với 1 năm tuổi người. 

2. Một năm của người bằng bao nhiêu năm của mèo? Cách tính tuổi mèo

Năm đầu tiên trong cuộc đời của mèo được coi là tương đương với 15 tuổi. Năm thứ hai tuổi của mèo đực cộng thêm 9 tuổi. Sau năm thứ hai, mỗi năm con người được xem như là bốn năm tuổi mèo, ví dụ mèo sau 3 năm sẽ là 15 tuổi + 9 tuổi + 4 tuổi = 28 tuổi.

Mặc dù các yếu tố khác, chẳng hạn như giống, cũng có thể ảnh hưởng đến tuổi mèo của bạn tính theo tuổi người, nhưng đại khái, mèo 5 tuổi sẽ là 36 tuổi tính theo tuổi người và mèo 15 tuổi sẽ là 76 tuổi tính theo tuổi người. 

Bạn có thể tham khảo bảng tuổi của mèo so với tuổi người qua các năm để hiểu rõ hơn:

Năm con ngườiTuổi của mèoNăm con ngườiTuổi của mèo
1 năm15 tuổi 9 năm52 tuổi
2 năm24 tuổi10 năm56 tuổi
3 năm28 tuổi11 năm60 tuổi
4 năm32 tuổi12 năm64 tuổi
5 năm36 tuổi13 năm68 tuổi
6 năm40 tuổi14 năm72 tuổi
7 năm44 tuổi15 năm76 tuổi
8 năm48 tuổi
Bảng quy đổi tuổi mèo so với tuổi người
Các giai đoạn phát triển của mèo nhanh hơn so với người

3. Các cách xem tuổi của mèo không cần tính

Ngoài cách tính xem tuổi mèo so với tuổi người, bạn cũng có thể biết được tuổi mèo dựa trên các yếu tố khác nhau. Bạn có thể tìm hiểu thêm ở dưới đây.

3.1. Xem tuổi của mèo qua răng

 • Chiếc răng đầu tiên của mèo con thường xuất hiện vào lúc chúng được khoảng 6 tháng tuổi.
 • Răng trắng vĩnh viễn của mèo sẽ xuất hiện vào khoảng 4 tuổi.
 • Răng có dấu vết ố vàng (răng có cao răng) trên một vài chiếc răng có thể có nghĩa là mèo của bạn có thể đã được 18 – 24 tuổi hoặc hơn.
 • Nếu vết ố xuất hiện trên tất cả các răng, mèo có thể ít nhất đã được 30 – 38 tuổi.
 • Mất răng thường là dấu hiệu cho thấy mèo của bạn đã lớn tuổi, từ 80 đến 84 tuổi.

3.2. Xem tuổi của mèo qua mắt

Mắt của mèo trẻ sẽ trong và sáng hơn mèo già. Những chú mèo trên 70 tuổi mắt sẽ bị mờ đi thấy rõ, có nhiều ghèn và chảy rất nhiều nước mắt.

3.3. Xem tuổi của mèo qua lông

Lông của mèo cũng thay đổi theo độ tuổi. Bộ lông tơ mềm, mỏng và mịn thường chỉ dành riêng cho mèo con. Mèo trưởng thành có lông dày dặn, mềm mại và màu đậm, đúng với màu lông của giống. Những con mèo lớn tuổi có xu hướng có bộ lông dày hơn, thô hơn với những mảng lông màu bị phai nhạt.

Lông mèo thay đổi theo độ tuổi

4. Tuổi thọ trung bình của loài mèo

Mèo sống được bao lâu? Tuổi thọ trung bình của mèo là bao nhiêu? Câu trả lời tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố, bao gồm giống, môi trường sống, chế độ ăn uống, chăm sóc, nơi ở… Mèo nhà thường sống lâu hơn mèo hoang và mèo rừng, do được chăm sóc thích hợp và không cần phải đối đầu với các kẻ thù tự nhiên. Tuổi thọ trung bình của mèo nhà là 16 đến 18 năm và một số thậm chí còn có thể lên đến 20 năm hoặc hơn. Hầu hết mèo hoang và mèo rừng đều có tuổi thọ trung bình từ 13-14 năm.

Tuổi thọ của mèo cũng khác nhau tùy theo giống, một số giống mèo có tuổi thọ hơn những người khác. Giống mèo có tuổi thọ cao nhất thế giới là mèo Bali (hay mèo Balinese) khi có tuổi thọ trung bình lên đến 22 năm. Các giống mèo tiếp theo trong danh sách là mèo Xiêm, mèo Miến Điện, mèo Ba Tư, mèo Ai Cập…

5. Chăm sóc mèo đúng cách để nâng cao tuổi thọ

Để có một chú mèo khỏe mạnh và có tuổi thọ cao, bạn cần phải chăm sóc sức khỏe toàn diện cho mèo. Từ những nhu cầu cơ bản như nơi ở, nơi nghỉ ngơi, chế độ ăn uống, dinh dưỡng… Đến những nhu cầu như vận động, vui chơi giải trí, chơi đùa cùng chủ… Để mèo được sống lâu hơn, bạn cần phải giữ mèo cưng của mình được khỏe mạnh và hạnh phúc. Hãy đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất và tiêm vắc xin phòng bệnh cho mèo đầy đủ, khám sức khỏe định kỳ cho mèo và dành cho chúng thật nhiều tình yêu thương nhé.

Những bài viết sau của Pet Icon sẽ giúp bạn biết cách nuôi và chăm sóc bé mèo của mình một cách toàn diện nhất:

>> Cách chăm sóc lông mèo;

>> Hướng dẫn cắt tỉa lông mèo;

>> Dụng cụ cần chuẩn bị khi nuôi mèo;

>> Cách nuôi mèo cho người mới;

>> Những điều cấm kỵ khi nuôi mèo;

>> Tiêm vacxin cho mèo;

>> Tẩy giun cho mèo

6. Khóa học grooming của Pet Icon

Bên cạnh việc chăm sóc sức khỏe và giữ cho mèo cưng của bạn được khỏe mạnh, bạn cũng nên dành thời gian để chăm chút cho ngoại hình của chúng. Nhưng không phải ai cũng có đủ kiến thức cũng như kỹ năng để chăm sóc mèo nhà mình một cách toàn diện. Vì vậy, những khóa học grooming ra đời là giải pháp dành cho hội yêu chó mèo và muốn dành thời gian để tìm hiểu, trau dồi khả năng chăm sóc thú cưng của mình.

Grooming là khóa học dành cho những ai yêu thích chó mèo. Ở đây bạn sẽ được dạy cách chăm sóc, cắt móng, tỉa lông, sử dụng các dụng cụ cắt tỉa thú cưng và các hoạt động tạo hình, làm đẹp cho thú cưng. Đây sẽ là bước đầu trong hành trình chăm sóc chó mèo của bạn.

Pet Icon là một địa chỉ cung cấp các khóa học grooming thú cưng uy tín, chất lượng, chuẩn quốc tế hàng đầu tại Việt Nam. Đến với Pet Icon, bạn sẽ được học tập và làm việc với master Giang Trịnh – Master có hơn 9 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo grooming trong nước và quốc tế. 

Hiện nay, Pet Icon đang giảng dạy những khóa học sau:

 • Khóa học pet grooming cơ bản Level C: Đây là khóa học dành cho những bạn mới bắt đầu học tập và làm quen với nghề. Bạn sẽ được giảng dạy những kiến thức cơ bản nhất về các loại thú cưng và cách chăm sóc cơ bản cho các bé.
 • Khóa học pet grooming nâng cao: Sau khi hoàn thành khóa học cơ bản, bạn có thể đăng ký tham gia khóa học này chuyên về Poodle để giúp bồi đắp thêm kiến thức, nâng cao kỹ năng nghiệp vụ của mình.
 • Khóa học pet grooming Level B: Đây là khóa học dành cho những bạn đã hoàn thành khóa học cơ bản Level C. Tại khóa học này, bạn sẽ được bổ sung thêm kiến thức chuyên sâu về các giống chó khác nhau như: Bichon, Shih Tzu, Maltese…. và cách áp dụng những kiến thức đó vào thực tiễn, nâng cao kỹ năng đi kéo. Và đặc biệt hơn bạn sẽ được học hỏi và tìm tòi sáng tạo trong việc cắt tỉa tạo hình 3D. Kết thúc khóa học bạn sẽ có thể trở thành một groomer chuyên nghiệp hay tiến xa hơn là trở thành một master trong tương lai.
 • Khóa học pet grooming Level A: Khóa học đào tạo chuyên sâu về Dog Show. Sau khi hoàn thành khóa học, bạn có thể trở thành một người điều khiển, dẫn dắt chương trình Dog show chuyên nghiệp.

Truy cập  https://peticon.edu.vn/khoa-hoc để tìm hiểu thêm về các khóa học nhé.

Thông tin liên hệ: 

Trường đào tạo cắt tỉa thú cưng Pets Icon Việt Nam