Lợi ích khi triệt sản cho chó và những lưu ý khi triệt sản chó đực và cái. Tiêm/chích thuốc triệt sản chó có nguy hiểm không? Cách chăm sóc chó sau phẫu thuật.

Nội dung chính:

 1. Lợi ích khi triệt sản cho chó
 2. Những lưu ý khi quyết định triệt sản cho chó
 3. Phương pháp triệt sản chó cái và chó đực
 4. Hướng dẫn chăm sóc chó sau phẫu thuật triệt sản
 5. Triệt sản cho chó bằng thuốc được không?
 6. Khóa học grooming chó tại Pet Icon

___

Triệt sản cho chó bằng cách phẫu thuật là một phương pháp khá an toàn và hiệu quả để loại bỏ cơ quan sinh dục của thú cưng nhằm nhiều mục đích và lợi ích khác nhau. Các phương pháp phổ biến để triệt sản cho chó là loại bỏ tử cung hoặc buồng trứng hoặc cả hai ở chó cái và loại bỏ tinh hoàn ở chó đực.
Vậy khi nào thì nên triệt sản cho chó? Có nên tiêm/chích thuốc triệt sản cho chó không? Triệt sản cho chó có nguy hiểm không? Lưu ý khi triệt sản cho chó là gì? Cách chăm sóc bé chó sau phẫu thuật như thế nào? Các bạn hãy cùng tìm hiểu với Pet Icon nhé!

1. Lợi ích khi triệt sản cho chó

Triệt sản cho chó không chỉ tốt cho thú cưng mà còn mang đến lợi ích cho chủ nhân và cộng đồng.

Lợi ích khi khi triệt sản cho chó đối với bé: 

 • Chó đã được triệt sản sẽ sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn.
 • Việc triệt sản cho chó cái giúp loại bỏ khả năng mắc bệnh ung thư tử cung hoặc buồng trứng và giảm đáng kể tỷ lệ mắc bệnh ung thư vú.
 • Triệt sản chó đực giúp giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt.
 • Thú cưng đã được triệt sản giảm đáng kể việc đi lang thang và chiến đấu để tranh giành bạn trai/bạn gái.

Không những thế, triệt sản cho chó còn mang lại nhiều lợi ích cho cả chủ nhân: 

 • Chó đã được triệt sản trở nên quấn quýt hơn, tình cảm hơn, chúng sẽ trở thành những người bạn đồng hành tuyệt vời luôn bên cạnh bạn.
 • Triệt sản chó đực sẽ hạn chế khả năng đi vệ sinh bừa bãi và hành vi đánh dấu lãnh thổ. 
 • Triệt sản chó cái giúp loại bỏ chu kỳ động dục của chúng, chu kỳ này có thể kéo dài khoảng 21 ngày và hai lần một năm. Chó cái khi động dục thường khá phiền toái vì chúng hay kêu la không ngừng, trở nên căng thẳng, lo âu và có hành động thu hút bạn tình.
 • Thú cưng đã triệt sản ít có khả năng cắn sen hay người khác hơn.

Cuối cùng, triệt sản còn mang lại nhiều lợi ích cho cộng đồng bởi vì triệt sản sẽ kiểm soát được số lượng thú cưng và giảm đáng kể số lượng thú cưng bị bỏ rơi. Việc có nhiều thú hoang sẽ gây ra rất nhiều mối nguy cho cộng đồng như chúng có thể tấn công và truyền bệnh sang người. Vậy khi có ý định triệt sản cho chó bạn cần phải lưu ý những gì để tốt nhất cho bé cưng của mình? Cùng đọc tiếp nhé!

2. Những lưu ý khi quyết định triệt sản cho chó

Triệt sản cho chó là một dạng phẫu thuật khá an toàn và hiệu quả, tuy nhiên để việc triệt sản cho chó được diễn ra suôn sẻ nhất, trước khi quyết định triệt sản cho bé, sen cần phải cân nhắc những điều sau đây:

 • Độ tuổi tốt nhất để triệt sản cho chó sẽ phụ thuộc vào giống chó bạn đang nuôi. Thông thường, thời điểm thích hợp để triệt sản cho chó là sau 12 tháng tuổi, nhưng đây không là tiêu chuẩn cho mọi giống chó. Không nên triệt sản quá sớm khi chú chó chưa được phát triển hoàn chỉnh vì có thể chúng chưa đủ cân nặng cũng như thể chất để thực hiện phẫu thuật, cũng không nên quá muộn vì khả năng phục hồi kém đi và có nhiều rủi ro hơn khi phẫu thuật.
 • Đối với giống chó nhỏ như Chihuahua, Toy Poodle, Phốc Sóc…: sau 12 tháng tuổi là thời điểm thích hợp để triệt sản.
 • Đối với giống chó lớn như Golden Retriever, Doberman, Alaska…: gần hoặc trên 12 – 18 tháng tuổi là thời điểm thích hợp để triệt sản.
 • Sen phải xác định được rằng bé chó nhà mình có đang trong thời kỳ động dục hay không vì đây là khoảng thời gian nguy hiểm để thực hiện phẫu thuật cho chúng. Mặc dù ngay khi động dục, các bác sĩ thú y vẫn có thể thực hiện được việc triệt sản cho chó nhưng để hạn chế rủi ro nhất bạn nên tránh triệt sản cho bé trong thời kỳ động dục. 

→ Xem thêm:  Chó có kinh nguyệt không? Chó salo là gì? Chăm sóc chó salo

 • Bạn nên cân nhắc về việc tiêm vacxin phòng bệnh cho chó trước khi triệt sản. Tiêm phòng không phải là tiêu chí bắt buộc để một chú chó được triệt sản nhưng nếu muốn an toàn nhất thì một chú chó đã được tiêm phòng vắc xin đầy đủ là một lựa chọn tốt. Bởi vì sau khi thực hiện phẫu thuật cơ thể của thú cưng có phần yếu đi, đặc biệt đối với chó cái, hệ miễn dịch suy giảm sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh cho bé hơn. 

Lưu ý: Nên tiêm phòng cho chó trước khi triệt sản, không nên thực hiện cùng lúc việc tiêm phòng và triệt sản cho chó.

Sau khi đã cân nhắc qua những điều trên và xác định được thú cưng của bạn đang trong trạng thái khỏe mạnh về thể chất lẫn tinh thần thì sau đó mới quyết định tiến hành triệt sản cho chúng.

3. Phương pháp triệt sản chó cái và chó đực

Khi bạn mang thú cưng của mình đến phòng khám để triệt sản, các bác sĩ thú y sẽ thăm khám và thực hiện các bước cơ bản như đo nhiệt độ, kiểm tra cân nặng, xét nghiệm… để đảm bảo rằng bé chó của bạn đủ điều kiện để thực hiện việc triệt sản. Một quy trình phẫu thuật khoa học và an toàn sẽ diễn ra như sau:

 • Bác sĩ thú y đảm bảo rằng chú chó đủ điều kiện để tiến hành triệt sản.
 • Tiếp đến bé sẽ được tiến hành gây mê để thực hiện việc triệt sản.
 • Triệt sản chó đực: Bác sĩ thú y sẽ xác định vị trí tinh hoàn, rạch lấy tinh hoàn ra và khâu lại.
 • Triệt sản chó cái: Quy trình phẫu thuật sẽ phức tạp hơn và đòi hỏi các bác sĩ phải có kinh nghiệm trong nghề thực hiện, tùy vào biện pháp thực hiện là loại bỏ tử cung hoặc buồng trứng hay cả hai mà quy trình thực hiện sẽ khác nhau.
 • Tiêm thuốc kháng sinh/kháng viêm tùy trường hợp và hướng dẫn bạn chăm sóc sau hậu phẫu.

Triệt sản cho chó không phải là một cuộc phẫu thuật nguy hiểm nên bạn không cần quá lo lắng bé sẽ khó phục hồi sau phẫu thuật. Thông thường, chú chó của bạn sẽ hồi phục sau từ 7 – 10 ngày nếu được chăm sóc đúng cách.

4. Hướng dẫn chăm sóc chó sau phẫu thuật triệt sản

Sau khi phẫu thuật triệt sản xong, chó cưng của bạn cần được chăm sóc đúng cách để vết mổ được lành cũng như ngăn ngừa nhiễm trùng và đảm bảo rằng bạn làm theo hướng dẫn theo bác sĩ thú y. Các chỉ dẫn để chăm sóc chú chó sau phẫu thuật như sau:

 • Hạn chế hoạt động của chú chó trong 7-10 ngày để chúng có thể phục hồi. Nếu bạn để bé trong lồng thì nên đặt bé vào một chiếc lồng đủ lớn để bé có thể đứng dậy.
 • Cho chó ăn một nửa lượng thức ăn thông thường khi bạn mang chúng về nhà và ăn thêm một bữa sau đó.
 • Chú ý dấu hiệu hôn mê, tiêu chảy hoặc nôn mửa trong hơn 24 giờ sau khi làm phẫu thuật.
 • Giữ vết mổ khô ráo và không tắm trong mười ngày.
 • Dùng phễu, nón, vòng cổ… để ngăn chặn chúng liếm hoặc cắn vết khâu.
 • Báo ngay cho bác sĩ thú y nếu bé có bất cứ biểu hiện bất thường nào.

→ Xem thêm: Hướng dẫn ngăn chặn chó, mèo liếm vết thương hở hiệu quả.

5. Triệt sản cho chó bằng thuốc được không?

Phương pháp phổ biến nhất để triệt sản cho chó vẫn là thực hiện phẫu thuật triệt sản. Riêng đối với triệt sản cho chó cái, hiện nay đang có nhiều phương pháp mới hơn như tiêm hormone ngăn động dục, thuốc tránh thai đường uống hay liệu pháp gen… Nhưng về ứng dụng thực tế thì liệu pháp gen chưa thật sự được áp dụng, còn với tiêm hormone và thuốc tránh thai thì chưa phổ biến và vẫn còn nhiều rủi ro.

Tiêm hormone ngăn động dục và thuốc triệt sản sẽ có phần tiện lợi hơn đó là không xâm lấn, nhanh gọn, dễ làm và chi phí cũng rẻ hơn. Tuy nhiên kết quả triệt sản của phương pháp này không triệt để, chó cái vẫn có thể mang thai và tỷ lệ có thai bị chết lưu cao. Nếu thai bị chết lưu không kịp thời phát hiện và lấy ra đúng cách sẽ nguy hiểm đến tính mạng cho chó mẹ.

Triệt sản chó cái bằng thuốc là phương pháp có nhiều rủi ro mà bạn nên cân nhắc cuối cùng nếu điều kiện khách quan không cho phép thực hiện triệt sản bằng biện pháp phẫu thuật. Ngoài ra, hai phương pháp này có thể để lại tác hại như viêm hay ung thư tử cung, buồng trứng… ảnh hưởng lớn đến sức khỏe cô chó của bạn.

Tính đến hiện tại, triệt sản cho chó cái hay chó đực bằng bằng cách phẫu thuật vẫn là phương pháp an toàn và hiệu quả nhất. 

Bạn có thể tham khảo cách chăm sóc chó toàn diện qua các bài viết sau của Pet Icon:

>> Những điều cần biết khi bắt đầu nuôi chó;

>> Cách nuôi chó cho người bận rộn;

>> Chế độ ăn cho chó;

>> Grooming cho chó là gì?;

>> Cách chăm sóc lông chó;

>> Cách cắt tỉa lông chó tại nhà.

Tham gia các khóa học pet grooming là cách tốt nhất để giúp sen trang bị cho mình những kiến thức và kỹ năng cần thiết cho quá trình chăm sóc chó đúng cách từ A – Z, đảm bảo bé luôn khỏe mạnh và xinh đẹp. Vậy, nên học pet grooming ở đâu uy tín, chất lượng?

6. Khóa học grooming chó tại Pet Icon

Pet Icon được biết đến là học viện đào tạo pet grooming chuyên nghiệp chuẩn quốc tế đầu tiên tại Việt Nam. Tại Pet Icon, học viên sẽ được đào tạo pet grooming với giáo trình được xây dựng bài bản, dụng cụ cắt tỉa thú cưng chuyên nghiệp, học tập và làm việc cùng với Master nổi tiếng Giang Trịnh – Master tài năng đã có hơn 9 năm kinh nghiệm đào tạo pet grooming trong nước và quốc tế.

Hiện nay, Pet Icon đang giảng dạy những khóa học sau:

 • Khóa học pet grooming cơ bản Level C: Đây là khóa học dành cho những bạn mới bắt đầu học tập và làm quen với nghề. Bạn sẽ được giảng dạy những kiến thức cơ bản nhất về các loại thú cưng và cách chăm sóc cơ bản cho các bé.
 • Khóa học pet grooming nâng cao: Sau khi hoàn thành khóa học cơ bản, bạn có thể đăng ký tham gia khóa học này chuyên về Poodle để giúp bồi đắp thêm kiến thức, nâng cao kỹ năng nghiệp vụ của mình.
 • Khóa học pet grooming Level B: Đây là khóa học dành cho những bạn đã hoàn thành khóa học cơ bản Level C. Tại khóa học này, bạn sẽ được bổ sung thêm kiến thức chuyên sâu về các giống chó khác nhau như: Bichon, Shih Tzu, Maltese…. và cách áp dụng những kiến thức đó vào thực tiễn, nâng cao kỹ năng đi kéo. Và đặc biệt hơn bạn sẽ được học hỏi và tìm tòi sáng tạo trong việc cắt tỉa tạo hình 3D. Kết thúc khóa học bạn sẽ có thể trở thành một groomer chuyên nghiệp hay tiến xa hơn là trở thành một master trong tương lai.
 • Khóa học pet grooming Level A: Khóa học đào tạo chuyên sâu về Dog Show. Sau khi hoàn thành khóa học, bạn có thể trở thành một người điều khiển, dẫn dắt chương trình Dog show chuyên nghiệp.

Truy cập  https://peticon.edu.vn/khoa-hoc để tìm hiểu thêm về các khóa học nhé.

Thông tin liên hệ:
Trường đào tạo cắt tỉa thú cưng Pets Icon Việt Nam

 • Địa chỉ: 48 đường số 11, KDC Him Lam, phường Tân Hưng, quận 7, Tp. Hồ Chí Minh
 • Hotline: 0898 276008
 • Email: pigavietnam@gmail.com
 • Fanpage: Master Giang Trịnh – Học viện đào tạo cắt tỉa lông thú cưng Pet Icon.